Thiết bị MR Box có thể nhanh chóng phát hiện và cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi, rubella trong thời gian 35 phút. 

Theo tạp chí Science Translational Medicine, nhóm chuyên gia quốc tế đã thử nghiệm thành công thiết bị mới với tên gọi MR Box.

Với kích cỡ tương đương một chiếc lò nướng, tích hợp công nghệ phòng thí nghiệm trên con chip (lab-on-a-chip), thiết bị MR Box có khả năng xét nghiệm tại chỗ, với thời gian ngắn, độ chính xác cao.

MR Box đã được thử nghiệm trên 144 trẻ nhỏ tại trại tị nạn Kakuma ở Tây Bắc Kenya.

Phát hiện sớm bệnh sởi, rubella chỉ trong 35 phút bằng thiết bị MR Box
Con chip phát hiện nhanh bệnh sởi. (Ảnh: thechronicleherald.ca)

Nhóm nghiên cứu dịch bệnh học Amy Summers, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cho biết, chỉ cần xét nghiệm một giọt máu, trong vòng 35 phút MR Box có thể phát hiện ra sự tồn tại của kháng thể kháng virus gây sởi và rubella.

Darius Rackus, Đại học Toronto, Canada, đồng chủ nhiệm nghiên cứu chia sẻ, 86% mẫu xét nghiệm sởi bằng MR Box và 92% mẫu xét nghiệm rubella có kết quả trùng khớp với kết quả thu được tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế của Viện nghiên cứu Y học Kenya.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, MR Box sẽ trở thành thiết bị hữu ích được sử dụng tại những khu vực dân cư có nguy cơ cao nhiễm các bệnh dễ lây truyền do môi trường sống không đảm bảo, người dân không được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Hiện, nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm công nghệ xét nghiệm tại chỗ tương tự, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc sốt rét và nhiễm virus Zika gây bệnh ở trẻ sơ sinh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có tới 134.000 trẻ nhỏ tử vong do bệnh sởi. Trong khi đó, rubella là nguyên nhân khiến khoảng 100.000 thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh.

H.H