Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Frontiers in Onology (Thụy Sĩ) cho thấy, kháng sinh Doxycycline có khả năng ngăn ngừa tái phát căn bệnh ung thư vú.

Doxycycline là một trong những loại thuốc kháng sinh phổ biến có tác dụng điều trị viêm phổi, viêm xoang, giang mai, bệnh tả và bệnh Lyme.

Theo Medicalxpress, 2 giáo sư Michael Lisanti và Federica Sotgia của Đại học Salford (Anh) đã thử nghiệm trên 15 bệnh nhân tại bệnh viện Đại học Pisa (Ý).

9/15 bệnh nhân sử dụng 200 mg Doxycycline mỗi ngày trong suốt 2 tuần trước phẫu thuật, 6 bệnh nhân còn lại không sử dụng mà được theo dõi để so sánh.

phat hien loai khang sinh co kha nang ngan ngua tai phat ung thu vu sau phau thuat
Loại thuốc kháng sinh này có tác dụng đẩy lùi tế bào ung thư vú. (Ảnh: Cancer Living Today)

Kết quả, các tế bào ung thư bị ức chế bởi Doxycycline đều sụt giảm đáng kể, ít có khả năng tồn tại và hình thành nên các khối u hoặc quay trở lại sau khi điều trị.

Cụ thể, sau khi sử dụng Doxycycline, có sự tụt giảm đáng kể ở thụ thể tế bào CD44 (dấu hiệu của bệnh ung thư vú), từ 17,65% đến 66,67% trong 8/9 bệnh nhân được điều trị, chỉ có một bệnh nhân có kết quả giảm 15%.

Nhìn chung, tỷ lệ phản ứng tích cực lên đến gần 90%. Đối với thụ thể tế bào ALDH1 (một dấu hiệu khác của ung thư vú) cũng thu được kết quả tương tự.

Giáo sư Sotgia giải thích, do các thụ thể tế bào ung thư vú phát triển từ vi khuẩn, nên thuốc kháng sinh Doxycycline có tác dụng ức chế các thụ thể tế bào và làm gián đoạn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Giáo sư Lisanti cho biết thêm, phát hiện này có ý nghĩa rất lớn, mang lại hy vọng cho các bệnh nhân ung thư vú. Từ nay, việc điều trị ung thư vú có thể khả quan hơn bằng cách sử dụng các loại thuốc không chỉ rẻ mà còn được lưu hành rộng rãi như kháng sinh Doxycycline.

Việt Hoàng (Tổng hợp)