Nước đun sôi chỉ có thể bảo quản trong một thời gian nhất định, không quá 16 giờ. Nước để quá lâu sẽ chứa rất nhiều khuẩn coliform.

Cung cấp đủ nước rất quan trọng cho cơ thể nhưng nếu thực hiện không đúng thì lại có hại. Uống nước chứa nhiều vi khuẩn trong một thời gian dài sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian tích lũy càng lâu, ảnh hưởng càng rõ ràng.

Các chuyên gia về chất lượng nước đã có một ví dụ hết sức sinh động: “Chẳng hạn bạn đã uống nước đun sôi để lâu quá 16 giờ trong nhiều năm tháng, điều đó cũng giống như bạn ăn các loại thực phẩm có chứa các chất phụ gia hết năm này qua năm khác”. Việc uống nước hàng ngày tuy nhỏ nhưng nếu không chú ý đến, thì cơ thể sẽ chịu thương tổn không ngừng, dẫn đến thể chất ngày càng giảm sút.

Vì vậy, khi cơ thể bạn xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khả năng miễn dịch giảm sút kèm theo các biểu hiện không tốt khác thì cần chú trọng về vệ sinh thực phẩm hơn. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra nguồn nước xem có vấn đề gì không? Đừng để sức khỏe của mình bị kém đi do mỗi ly nước hàng ngày.

Phương pháp cải thiện nước đun sôi

Bước đầu tiên: Đun sôi nước – nên để nước sôi trong vòng 3 phút, như vậy sẽ đạt được chất lượng nước tốt nhất.

Hầu như mọi người đều tin rằng, nước được lấy ra từ nguồn nước vòi là an toàn nhất và không có rủi ro về sức khỏe. Nhưng trên thực tế, nước được coi là sạch thì chất lượng nước vẫn có thể xấu đi theo thời gian. Hơn nữa, nó vẫn có thể âm thầm gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta.

Đối với nguồn nước tự đun sôi, ít người chú ý rằng khi nước bắt đầu sôi, nên tiếp tục giữ cho nước sôi trong vòng 3 phút rồi mới tắt. Như vậy mới có thể loại bỏ được dư chất clorua trong đó. Những nếu thời gian đun quá lâu, nó sẽ dẫn đến sự gia tăng lượng nitrit có trong nước.

Bước hai: Để nguội và bảo quản – hãy đậy nắp

Trong quá trình đun sôi nước sẽ có những chất độc hại bị bốc hơi trong quá trình bay hơi. Những thứ đáng bị tiêu huỷ sẽ bị tiêu huỷ. Trong quá trình để nguội tự nhiên, những khí clo bay hơi và canxi cùng các chất rắn lắng đọng sẽ nâng cao chất lượng nước. Đồng thời cũng trong quá trình nguội này, điều quan trọng nhất đó là phải đậy nắp. Nước để qua đêm cũng vậy, nếu đêm hôm trước nước không được đậy kỹ, cốc nước này sẽ trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các vi khuẩn phát triển!

Bước thứ ba: Uống nước – một cốc nước chỉ có thời gian bảo quản trong vòng 16 giờ đồng hồ.

Nước sau một đêm rốt cuộc “bẩn” như thế nào? Tổng số vi khuẩn trong nước qua đêm thậm chí còn cao hơn cả nước tự nhiên từ vòi. Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi đem nước đun sôi để ra ngoài không khí trong vòng 16 giờ, số lượng khuẩn coliform được gia tăng rất nhanh. Và nó đã không còn phù hợp với tiêu chuẩn của nước uống thông thường.

Lấy một ví dụ cụ thể, từ khi nước đun sôi để nguội được đổ vào cốc. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, buổi sáng bạn uống một ly nước tại công ty, cho đến lúc tan sở, ly nước này vẫn chưa hết. Buổi sáng hôm sau bạn đến công ty, tiện tay lại uống một ngụm còn thừa trong ly từ hôm qua. Khi đó, bạn có thể thấy nó không có gì thay đổi, uống vào cũng không cảm thấy có mùi vị gì khác lạ, nhưng thực chất chất lượng nước đã hoàn toàn thay đổi. Cái mà bạn uống, không chỉ là một cốc nước thông thường, mà có thể chứa đầy vi khuẩn.

Theo NTDTV
My My biên dịch

Xem thêm: