Tật nứt đốt sống là một khuyết tật của ống thần kinh, trẻ em được sinh ra sẽ gặp nhiều vấn đề về phát triển thể chất và tinh thần. Thông thường, các bác sĩ phẫu thuật sẽ giải quyết dị tật này sau khi đứa trẻ được sinh ra, nhưng một cuộc phẫu thuật phức tạp sẽ giúp bé phát triển tốt hơn ngay từ khi còn trong tử cung của mẹ.

Lần đầu tiên, ở Vương quốc Anh, một nhóm các chuyên gia từ Đại học College London (ULC), Bệnh viện Đại học College London (UCLH) và Bệnh viện Great Ormond Street (GOSH) đã thực hiện các ca phẫu thuật trên hai đứa trẻ bị dị tật nứt đốt sống trong khi chúng vẫn ở trong tử cung người mẹ. Hai ca phẫu thuật được tiến hành từ đầu hè và hiện giờ thai nhi và mẹ vẫn tiến triển rất tốt.

Các chuyên gia Anh cho rằng, những đứa trẻ nhận được can thiệp điều chỉnh từ trong tử cung có nhiều khả năng phát triển tốt hơn những bé nhận được phẫu thuật sau sinh.

Tật nứt đốt sống. (Ảnh: imagenesmy.com)

“Trong tật nứt đốt sống, ống cột sống không khép kín hoàn toàn trong bụng mẹ, để lộ tuỷ sống từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này làm thay đổi não bộ, cũng như tổn thương vĩnh viễn nghiêm trọng đối với dây thần kinh ở nửa dưới của cơ thể. Do đó, trẻ cần được can thiệp ngay khi chào đời”, nhà Giải phẫu thần kinh hàng đầu Dominic Thompson, đến từ GOSH cho biết.

Tuy nhiên, có thể giải quyết vấn đề càng sớm – lúc trẻ vẫn trong bụng mẹ – có thể giúp trẻ tránh được một số vấn đề phát triển sau này.

Một thủ thuật phẫu thuật phức tạp

Phẫu thuật tiền sản rất phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, các bác sĩ người Anh lại muốn phương pháp này tiếp cận với nhiều người hơn – những bà mẹ không may có thai nhi bị dị tật nứt đốt sống.

“Can thiệp qua tử cung liên quan đến việc mở tử cung, bộc lộ dị tật nứt đốt sống mà không phải sinh em bé, đóng lại khiếm khuyết và khâu tử cung lại để em bé an toàn bên trong. Phương pháp phẫu thuật đóng cột sống trong tử cung thay thế cho phẫu thuật sau sinh đã được chứng minh là cải thiện kết cục y khoa ngắn hạn và trung hạn tổn thương tuỷ sống trong ba tháng cuối của thai kỳ”. Bác sĩ phẫu thuật thai nhi Jan Deprest, làm việc tại UCLH và Đại học Bệnh viện Leuven phát biểu.

Hình ảnh dị tật đốt sống trên siêu âm. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Các bác sĩ trong nhóm phẫu thuật cũng cho biết, họ đang nỗ lực làm việc chăm chỉ để đưa vào sử dụng một thủ thuật nội soi đặc biệt được gọi là fetoscopy (phẫu thuật soi thai). Phương pháp này sẽ hữu ích trong việc điều chỉnh dị tật nứt đốt sống. Loại can thiệp này ít xâm lấn, cho phép bác sĩ tác động trên thai nhi mà không cần mở tử cung người mẹ.

Bác sĩ Deprest cho biết: “Chúng tôi nghiên cứu kỹ thuật đường vào tối thiểu (fetoscopic) thông qua khung dự án GIFT-Surg Project. Và nếu nó có thể cho thấy lợi ích ngang nhau với biện pháp trước đó, chúng tôi sẽ cung cấp tùy chọn này cho bệnh nhân”.

Can thiệp sớm tạo nên sự khác biệt quan trọng

Các bác sĩ phẫu thuật Anh đã làm việc chặt chẽ không chỉ với các chuyên gia Bỉ, mà còn với các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Philadelphia ở Pennsylvania, nơi mà các thủ thuật điều trị tật nứt đốt sống trước khi sinh được phát minh đầu tiên, và những ca phẫu thuật này đã diễn ra từ năm 2011.

“Chúng tôi đã làm việc trong 3 năm để mang dịch vụ này đến cho bệnh nhân Anh thông qua việc tạo ra một Trung tâm điều trị tiền sản tại UCL, UCLH, và GOSH”, giáo sư Paolo De Coppi, thuộc Viện Sức khỏe trẻ em UCL Great Ormond, Anh cho biết.

Các chuyên gia chỉ ra một tỷ lệ cải thiện đáng kể ở những trẻ nhận được phẫu thuật khi ở trong tử cung.

Giáo sư De Coppi giải thích: “Các tác giả thử nghiệm tại Hoa Kỳ nhận thấy rằng việc tiến hành sửa chữa dị tật trước sinh có liên quan đến việc giảm 50% nhu cầu đặt shunt phẫu thuật ở trẻ sơ sinh và cải thiện đáng kể chức năng vận động lúc 30 tháng tuổi”.

Theo Medical News Today
Mộc Chi biên dịch