“Thời gian đang đếm lùi từng ngày. Hãy cho Anh Đ. một cơ hội sống, cho người thân của mình sống thêm 1 lần nữa trong cơ thể cậu bé và các bệnh nhân khác đang cận kề cái chết” – ông Nguyễn Hoàng Phúc, PGĐ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, kêu gọi cộng đồng. 

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, đã tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, kêu gọi cộng đồng tìm nguồn tạng hiến cho một bệnh nhân nam Nguyễn Anh Đ. bị suy tim giai đoạn cuối, theo báo Công Lý.

Trao đổi với Vnexpress, bố của bệnh nhân cho biết, cuối năm 2017, Đ. bất ngờ sốt cao. Sau điều trị tại nhà, cháu khoẻ mạnh trở lại và đi học bình thường. Nhưng chỉ vài ngày sau, Đ. dần mệt lả. Lúc này, gia đình đưa em đến Bệnh viện Đa khoa Thái Bình khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị suy tim.

Ngay sau đó, gia đình chuyển Đ. đến Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị. Bác sĩ thông báo tim của Đ. chỉ còn 30-40% chức năng, cần phải ghép tim. Từ 21/2 đến nay, Đ. chuyển đến BV Việt Đức điều trị, mòn mỏi chờ người hiến phù hợp.

Nỗ lực tìm kiếm sự sống cho bệnh nhân 16 tuổi bị giãn cơ tim giai đoạn cuối
(Ảnh: Vnexpress)

VnExpres đưa tin, trưa 28/4, tim Đ. đột ngột ngừng đập. Các bác sĩ đã liên tục ép tim, “chiến đấu” suốt nhiều tiếng đồng hồ để giành giật sự sống cho Đ. Đến chiều cùng ngày, may mắn tim bệnh nhân đã đập trở lại và đang được cấp cứu bằng phương pháp hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể ECMO. Em chỉ có thể hồi sinh nếu có một trái tim thay thế. Tuy nhiên, nguồn tạng hiến từ người cho chết não chưa có.

Nỗ lực tìm kiếm sự sống cho bệnh nhân 16 tuổi bị giãn cơ tim giai đoạn cuối
ECMO chỉ có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân tối đa 3 tuần. Cách duy nhất để bệnh nhân hồi sinh là được ghép tim. (Ảnh: Công Lý)

“Chưa bao giờ chúng tôi thấy thời gian trôi nhanh như lúc này. Chỉ mong sẽ có một phép màu nào đó đến với cháu”, bố Đ. ngậm ngùi.

“Mẹ tin vào điều kỳ diệu và một phép màu vì mẹ biết ngoài kia nhiều người đang tâm trạng như mẹ. Họ đang buồn vì phải rời xa người thân yêu của mình vì bệnh tật, vì những tai nạn bất ngờ. Bác sĩ nói vẫn đang cố gắng tìm kiếm, vận động một nghĩa cử của ai đó không may qua đời… Họ sẽ hiến tặng cho con 1 trái tim để con được sống, được tiếp tục đi học và thực hiện ước mơ. Thật khó phải không con, nhưng mẹ không thể mất con được, con yêu của mẹ ạ!” – mẹ Đ. không ngừng hy vọng.

Tại Việt Nam hiện hơn 10.000 người suy tạng cần ghép, khoảng 300.000 người bị bệnh lý giác mạc mà không có giác mạc thay thế.

Theo thống kê tại các Bệnh lớn như Chợ Rẫy, Việt Đức, trung bình mỗi ngày có khoảng 2-3 ca chết não, cá biệt có ngày hơn 10 ca tuy nhiên số ca chết não đăng ký hiến tạng mỗi năm tại nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì thế, việc những bệnh nhân chết não, tim ngừng đập hiến tặng mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp và cần được nhân rộng.

Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não). Những người cao tuổi có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não.

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời là Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

H.H