Nhiễm khuẩn bệnh viện(NKBV) đang là mối quan ngại hàng đầu trong môi trường bệnh viện. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa kỳ, ước tính hằng năm trên thế giới trung bình có 2 triệu người NKBV, trong đó có hơn 90.000 ca tử vong gây ảnh hưởng lớn tới người bệnh và cả hệ thống y tế.

Theo ThS. Đặng Thị Thu Hương, Điều dưỡng trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Nhi Trung ương, nhiễm trùng bệnh viện có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa mạng sống của người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh do hệ thống miễn dịch của các bé chưa hoàn thiện.

Trong thời gian trẻ phục hồi và dần khỏi bệnh, cha mẹ cũng như người chăm sóc và người thân được khuyến khích đến thăm trẻ. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh trong môi trường bệnh viện và giúp trẻ mau bình phục, người thân được yêu cầu thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn dưới đây:

1. Thực hiện các quy định vào thăm bệnh

Để hạn chế tối đa vấn đề NKBV, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc của bệnh viện vừa để đảm bảo an toàn cho người bệnh và cho bản thân.

Đúng giờ

Ảnh: egiadinh.com

Chỉ vào thăm bệnh nhân trong giờ thăm bệnh theo quy định của khoa điều trị và của bệnh viện. Hãy liên hệ với nhân viên y tế nơi đang chăm sóc để biết những quy định cụ thể.

Trong một số trường hợp đặc biệt khi có tình huống bất thường xảy ra, khu vực chăm sóc bệnh nhân có thể phải thay đổi hướng dẫn thăm bệnh hoặc hạn chế việc thăm viếng. Khi đó, nhân viên y tế sẽ thông báo cho quý vị biết ngay khi có thể

Đi thăm không quá 2 người 

Điều này không phải là bắt nhưng khuyến cáo mọi người để hạn chế ảnh hưởng tới những người bệnh khác cùng phòng hoặc gân cản trở tới nhân viên y tế thực hiện công việc.

Những khách đến thăm khác có thể chờ ở khu vực chờ dành cho bệnh nhân tại khoa điều trị hoặc sảnh chờ của bệnh viện. – Không vào thăm trẻ nếu có bất cứ các dấu hiệu bệnh nào trong vòng 2 ngày trở lại như: sốt, hắt hơi và sổ mũi, ho, nôn hoặc tiêu chảy, nhức đầu…

An toàn vệ sinh

Luôn thực hiện vệ sinh tay trước khi vào thăm trẻ và sau khi ra khỏi phòng bệnh. Hầu hết các bệnh viện đều được trang bị các máy rửa tay bằng dung dịch có chứa chất diệt khuẩn tại các khu vực sảnh chờ và cửa ra-vào các khoa điều trị trong bệnh viện. Cha mẹ, người chăm sóc và khách thăm hãy cùng chúng tôi chăm sóc trẻ bằng bàn tay sạch thông qua:

2. Luôn rửa tay tại các trạm vệ sinh tay hoặc bồn rửa tay có trong bệnh viện

Ảnh: labblog.uofmhealth.org

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, người nhà và cả nhân viên y tế bắt buộc tuân thủ 5 thời điểm rửa tay tường suy để hạn chế lây nhiễm:

  • Trước và sau mọi tiếp xúc trực tiếp với mỗi người bệnh
  • Trước khi vào và ra khỏi buồng bệnh
  • Sau tiếp xúc với bề mặt đồ dùng, vật dụng trong buồng bệnh

3. Sử dụng bảo hộ lao động

Sử dụng khẩu trang và mặc áo choàng khi chăm sóc và vào thăm bệnh theo hướng dẫn của khoa điều trị và quy định của bệnh viện.

4. Những chú ý khi trong phòng bệnh

  • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn sạch, khăn giấy hoặc cùi chỏ và rửa tay ngay sau đó.
  • Hạn chế việc tiếp xúc với các thiết bị trong phòng bệnh viện như là song chắn giường, tủ, bàn, nắm cửa, điều khiển tivi… nếu không cần thiết.
  • Vệ sinh điện thoại di động trước khi sử dụng ở trong bệnh viện.
  • Bỏ rác đúng nơi quy định.

BS. Thu Hà

Từ Khóa: