Quan sát lưỡi có thể phát hiện nhiều điều liên quan đến sức khỏe thậm chí là là những bệnh nguy hiểm! Dưới đây là 9 loại dấu hiệu của lưỡi mà bạn nên biết!

1.Thiếu vitamin

Lưỡi hồng

Nếu như đầu lưỡi của bạn có màu hồng bất thường như trong hình, đó có là dấu hiệu nói rằng cơ thể bạn đang thiếu vitamin! Chỉ cần bổ sung vitamin qua đường ăn uống thì tình hình sẽ được cải thiện. Bạn nên thay đổi thói quen ăn uống, ăn thêm nhiều thực phẩm có dinh dưỡng cao từ thực vật để khôi phục lại thể trạng bình thường.

2.Miệng có mùi thối

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu khoang miệng không được vệ sinh tốt, đầu lưỡi của bạn có thể có màu nâu hoặc đen. Bạn phải đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa đúng cách. Nên nhớ chải lưỡi thường xuyên để loại bỏ mùi hôi.

3. Nhiễm nấm Candida

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu lưỡi bạn xuất hiện màu trắng như bơ trên tưa lưỡi như hình dưới, thì có thể bạn đã bị nhiễm nấm men Candida. Nguyên nhân có thể là do phản ứng phụ khi bạn uống kháng sinh.

4. Hiện tượng lão hóa

Đầu lưỡi có những vết rách nhỏ là biểu hiện chung của lão hóa, nhưng phải chú ý không nên để vết nứt bị viêm nhiễm.

5. Thấy trong miệng khác thường, như có vật kích thích

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu như bạn phát hiện thấy đầu lưỡi có chỗ lồi màu trắng, trong miệng cảm thấy như có vật kích thích. Thì đó là triệu chứng cảnh báo sẽ có các khối mới phát triển tiếp sau đó, có thể là khởi đầu của ung thư.

6. Ung thư miệng

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn cảm thấy trong miệng có nhều hạt nhỏ, màu hồng, hình tròn như trong hình, thì có thể là dấu hiệu của ung thư miệng, khi phát hiện phải lập tức đi kiểm tra.

7. Báo hiệu mãn kinh hoặc dùng sai loại kem đánh răng

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn bắt đầu đến thời kỳ mãn kinh thì toàn bộ miệng của bạn sẽ có cảm giác bỏng rát. Nếu bạn chưa đến thời kỳ mãn kinh mà vẫn có các cảm giác như vậy thì rất có thể bạn đang dùng loại kem đánh răng không phù hợp. Đặc biệt là lúc bạn vừa thay đổi kem đánh răng thì cảm giác này rất rõ ràng.

8. Đầu lưỡi có các u thịt gập ghềnh, cảm giác thô ráp

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn gặp phải tình huống như thế, người ta vẫn thường gọi là mọc thêm nhú lưỡi (tổng cộng có 4 cái, trong đó có một cái không có vị giác). Đây là một hiện tượng bình thường, không phải là biểu hiện của chứng bệnh nào.

9. Loét aphthous do nội nhiệt tạo ra

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn có mụn nước hoặc loét miệng đó là dấu hiệu cảnh báo bất thường về cơ thể của bạn. Bạn nên giảm bớt áp lực, làm một vài động tác co giãn thả lỏng, cần giữ tâm thái bình ổn và một vài theo tập các phương pháp tập hô hấp là rất cần thiết trong lúc này.

Như vậy là nhìn vào đầu lưỡi có thể thấy được rất nhiều vấn đề quan trọng về sức khỏe của mình, chúng ta hãy hết sức chú ý nhé!

Biên dịch Minh Quân
Theo Letu

Xem thêm: