Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nhiều địa phương đã hết vắc-xin “5 trong 1” tiêm miễn phí cho trẻ nhỏ. Trong khi vắc-xin thay thế ComBE Five chưa được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng trên cả nước.

Ngày 28/10, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho Thanh Niên biết, một số địa phương đã hết vắc-xin phối hợp “5 trong 1” Quinvaxem (phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib).

Người Lao Động đưa tin, tại Tiền Giang, việc thiếu hụt vắc-xin thời gian qua đã dẫn đến tình trạng nhiều trẻ em phải tạm hoãn tiêm vắc-xin “5 trong 1”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Tiêm chủng vắc-xin thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho biết, những ngày qua, số trẻ tiêm vắc-xin dịch vụ “5 trong 1″và “6 trong 1” tăng vọt. Nhiều gia đình sau 2-3 tháng chờ đợi nhưng không có vắc-xin ComBE Five đã đưa con đi tiêm vắc-xin dịch vụ dù giá hơn 900.000 đồng/mũi.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.Đà Nẵng chia sẻ với Tuổi Trẻ, nguồn vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại Đà Nẵng bắt đầu hết từ tháng 10/2018. Trung tâm cũng chưa biết bao giờ được cấp vắc-xin thay thế.

Trước đó, tháng 6/2018, Bộ Y tế đã nhập 3 lô vắc-xin ComBE Five nhưng kết quả kiểm nghiệm chưa đạt như mong muốn nên đã không thể đưa vào sử dụng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt vắc-xin ở nhiều địa phương.

Ước tính, nhu cầu hằng năm cần khoảng hơn 4 triệu liều vắc-xin ComBE Five, chỉ định tiêm cho trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Bộ Y tế đã tiếp nhận 290.000 liều vắc-xin ComBE Five, đang được sử dụng thực địa tại Hà Nam, Bắc Giang, Bình Định và Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi có các đánh giá toàn diện, ComBE Five sẽ được sử dụng rộng rãi trên cả nước.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo trong thời gian chờ vắc-xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, các bậc phụ huynh có thể tiêm vắc-xin dịch vụ hoặc tiếp tục chờ đợi.

Với những trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi Quinvaxem sẽ được tiêm vắc-xin ComBE Five liều tiếp theo khi có vắc-xin. Dự kiến, vắc-xin mới sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2018. Những trẻ trì hoãn tiêm trong 1-2 tháng do hết vắc-xin sẽ được tiêm bù.

(Tổng hợp)