Nghẽn mạch máu não có thể gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số dấu hiệu rất nhỏ tưởng như không đáng chú ý đến…sẽ giúp chúng ta sớm nhận diện nguy cơ của căn bệnh này. 

Máu được lưu thông khắp thân thể thông qua các mạch máu để cung cấp dưỡng chất và oxy cho tế bào, vận chuyển các nội tiết tố, protein, đồng thời lấy đi các chất thải độc hại từ quá trình chuyển hóa… Khi các chức năng này bị ảnh hưởng, các vấn đề sẽ xuất hiện.

Một số biểu hiện dưới đây cảnh báo nguy cơ nghẽ mạch máu não.

1. Ngáp nhiều liên tục

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Những bệnh nhân thiếu máu, nghẽn mạch máu não, thường có hiện tượng ngáp nhiều liên tục trong giai đoạn trước khi phát bệnh.

2. Huyết áp bất thường

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi huyết áp đột ngột tăng và duy trì ở mức cao 200/120mmHg trở lên hoặc khi huyết áp đột ngột giảm ở mức dưới 80/50mmHg  cũng là 1 triệu chứng báo hiệu bệnh nghẽn mạch máu não.

3. Chảy máu cam ở người cao huyết áp

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đây là 1 trong những dấu hiệu báo trước đáng chú ý nhất.

Chảy máu cam nhiều lần, kèm theo chảy máu trong mắt… chúng thường liên quan đến tăng huyết áp, là dấu hiểu cảnh báo cho việc nghẽn mạch máu não trong tương lai.

4. Dáng đi không vững

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một trong những dấu hiệu báo trước chứng bại liệt là dáng đi loạng choạng không vững, khi bước đi chân cảm giác không có lực.

Nếu dáng đi của người già đột nhiên thay đổi, tứ chi tê bì không có lực, chính là triệu chứng báo trước của nghẽn mạch máu não.

5. Đột ngột bị choáng

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một biểu hiện ban đầu thường thấy nhất là chứng chóng mặt.

Triệu chứng này có thể xuất hiện ở bất kì thời điểm nào trước khi bị nghẽn mạch máu não. Thường xảy ra nhiều nhất khi thức dậy vào lúc sáng sớm.

Ngoài ra, khi mệt mỏi hoặc sau khi tắm cũng dễ xuất hiện hiện tượng này.

Đặc biệt đối với người mắc chứng cao huyết áp, nếu trong vòng 1~2 ngày mà liên tục xảy ra tình trạng bị choáng từ 5 lần trở lên, nguy cơ xuất huyết não hoặc nhồi máu não là rất cao.

6. Các cơn đau đầu dữ dội đột ngột

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
  • Khi những cơn đau đầu dữ dội xuất hiện bất chợt, kèm theo cơn co giật.
  • Thời gian gần đây bị ngoại thương phần đầu, kèm theo hôn mê, thèm ngủ.
  • Các trận đau đầu phát sinh những biến đổi đột ngột.
  • Khi ho dùng lực khiến cơn đau dữ dội hơn, có khi vì đau mà tỉnh giấc giữa đêm.

Nếu xuất hiện một trong các dấu hiệu kể trên, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra và điều trị sớm nhất có thể.

Theo Cmoney

Biên dịch Quỳnh Chi

Xem thêm: