Mùa nắng nóng, mọi người thường tìm đến những phương pháp giải nhiệt như nước giải khát, đi bơi… Trong đó, phương pháp mà được nhiều người ưa chuộng đó là sử dụng điều hòa. Lợi ích và nguy cơ của điều hòa là rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số khía cạnh ảnh hưởng của điều hòa đến sức khỏe và cách khắc phục.

Khi dùng điều hòa, để giữ an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình, mỗi người nên trạng bị cho mình những kiến thức cơ bản về tác hại và việc phòng ngừa. Dưỡng sinh học Đông y cho rằng việc phòng ngừa bệnh điều hòa không khí nên thực hiện được một số điều nhất định.

Thứ nhất, vì việc sử dụng điều hòa thường vào mùa hè, theo nguyên tắc “Xuân hạ dưỡng dương”, mọi người trong mùa hè nên chú ý đến việc bổ sung dương khí cho cơ thể, như không uống đồ uống lạnh thường xuyên, để không làm tổn thương dương khí của Can Vị. Lại như mùa hè cuộc sống phòng the, cần tiết chế, vì quá độ thương Thận, mà Thận là gốc của dương khí toàn thân.

Thứ hai, vì vị trí các tổn thương của bệnh điều hòa không khí chủ yếu là Phế, nên cần phải tăng cường chăm sóc sức khỏe cho Phế của mình, Đông y cho rằng “Bi ưu thương Phế”, vì vậy nhất định phải duy trì niềm vui tinh thần, ngay cả khi gặp phải khó khăn khó vượt qua, và chịu bất hạnh rất lớn.

Thứ ba, do bệnh điều hòa thường dẫn tới tay chân không ấm, kinh mạch không thông, cho nên người thường ngồi trong phòng máy lạnh nên dùng nhiều hơn các thực phẩm và thuốc có thể ôn thông kinh mạch như Đào nhân, Sơn tra, Hồng hoa, Hồng cảnh thiên, Đương quy hoàn…

1. Nguyên nhân

Ảnh: Idrotermsas.it

Mùa hè nhiệt độ cao, mặc phong phanh, thời gian dài trong môi trường nhiệt độ thấp, cảm giác lạnh truyền tới trung khu điều tiết nhiệt độ, truyền lệnh cho mạch máu da co lại, tuyến mồ hôi ngừng tiết, để giảm thiểu phát tán nhiệt, duy trì nhiệt độ cơ thể; cảm giác lạnh làm thần kinh giao cảm hưng phấn, dẫn tới huyết quản trong khoang bụng co lại, vận động của trường vị giảm, từ đó xuất hiện rất nhiều triệu chứng liên quan. Nóng lạnh kích thích cơ thể nữ giới, có thể ảnh hưởng chức năng buồng trứng, làm quá trình trứng rụng phát sinh trở ngại, kinh nguyệt không điều hòa.

Ngoài nhân tố lạnh vừa nói ở trên, các cửa đều đóng kín, thiếu không khí mới trong lành; trong phòng điều hòa, chênh lệch với nhiệt độ không khí bên ngoài quá lớn; và mặc dù điều hòa có máy lọc có thể loại bỏ đại đa số bụi bẩn, lại không thể loại bỏ được vi sinh vật, bệnh khuẩn gây bệnh dễ tá túc trong phòng điều hòa, sinh sôi nảy nở… Đây đều là các nguyên nhân gây bệnh.

2. Biểu hiện lâm sàng

Cảm giác mệt mỏi, da khô, tay chân tê, đầu đau họng đau, đau thần kinh, tiêu hóa không tốt. Nữ giới còn có thể xuất hiện các triệu chứng kinh nguyệt mất điều hòa như kinh nguyệt tới sớm hoặc muộn, lượng kinh ít, vòng kinh ngắn lại…

3. Phương sách phòng trị

a, Bớt thời gian mở điều hòa, tăng cường lợi dụng gió tự nhiên để làm giảm nhiệt độ phòng xuống, ra chút mồ hôi là cần thiết để dự phòng bệnh.

b, Nhiệt độ phòng thường cố định tại mức khoảng 24 độ C, nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài phòng không nên quá 7 độ vì chênh lệch quá lớn, nóng lạnh đối kháng kịch liệt, dễ tổn thân gây bệnh.

c, Tốc độ lưu thông không khí trong phòng nên duy trì tại mức 20 cm/phút, bàn làm việc không kê ngay chỗ gió lạnh điều hòa thổi.

d, Những người làm văn phòng thời gian dài ngồi viết tay, đánh chữ… nên mặc y phục dễ cởi khoác hợp lý. Nữ giới mặc váy nên đắp nhẹ chiếc khăn vùng gối để bảo hộ. Đồng thời chú ý thi thoảng đứng lên vận động đi lại một chút, để tăng cường tuần hoàn máu vùng chi.

e, Sau khi tan ca vận động tập luyện thích hợp ra chút mồ hôi, lại tắm nước ấm.

f, Khi ở trong phòng điều hòa, đặc biệt cần chú ý người già và trẻ nhỏ, do những người này cảm giác về nhiệt độ kém, chức năng điều tiết nhiệt độ cũng kém, dễ bị bệnh điều hòa.

g, Người bị mắc bệnh điều hòa, có thể dùng Chính khí thủy ( Hoắc hương, Phục linh, Đại phúc bì, Tía tô, Bạch chỉ, Quất bì, Cát cánh, Bạch truật, Hậu phác, Sinh bán hạ, Cam thảo…), cũng có thể dùng liệu pháp cạo gió để trị liệu.

h, Huyệt vị thích hợp để day ấn: Người đau đầu đau họng mệt mỏi: Phong trì, Đại chùy, Phong môn, Phế du, Kiên giáp bộ, Trung phủ. Người tiêu hóa không tốt: Trung quản, Chương môn, Khí hải, Tỳ du, Vị du. Kinh nguyệt không điều hòa: Can du, Tỳ du, Thứ liêu, Khí hải, Quan nguyên, Tam âm giao.

Liên Hoa
Theo zhidao.baidu.com