Tỏi rất tốt cho sức khỏe, song những người đang mắc bệnh gan, huyết áp cao hoặc đang uống thuốc… không nên ăn nhiều tỏi dễ khiến bệnh trở nặng.

Ăn tỏi thường xuyên giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, ức chế tế bào ung thư, giảm lượng đường trong máu, tăng cường miễn dịch… Tuy nhiên, nên hạn chế ăn tỏi nếu thuộc những nhóm người dưới đây:

Người mắc bệnh gan

Tỏi có tính nóng, vị cay nếu ăn nhiều tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đường ruột cũng như ức chế tiết dịch vị. Việc này gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến triệu chứng viêm gan ngày càng trở nặng.

Ngoài ra, các thành phần của tỏi làm giảm tế bào máu đỏ và hemoglobin trong máu, dẫn đến thiếu máu gây bất lợi cho việc điều trị viêm gan.

Người bị tiêu chảy

Người bị viêm đường ruột hoặc tiêu chảy không nên ăn tỏi vì dễ làm tăng acid uric niêm mạc ruột, gây phù nề khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Đang uống thuốc

nguoi mac benh gan huyet ap thap khong nen an nhieu toi
Nếu đang uống thuốc theo đơn, không nên sử dụng tỏi mà chưa có ý kiến của bác sĩ, bởi nó có chứa các chất làm giảm tác dụng. (Ảnh: Natural Food Series)

Người có bệnh lý về mắt

Trong tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu hoặc mắc các bệnh lý về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc… nên hạn chế ăn tỏi.

Huyết áp thấp

Tỏi có thể làm giảm huyết áp, dẫn đến tình trạng tụt huyết áp gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Người đang uống thuốc chống đông máu

Tỏi có đặc tính chống đông tự nhiên và điều trị hiệu quả các vấn đề về lưu thông. Vì vậy, nếu đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, bạn không nên ăn tỏi vì có thể dẫn đến chảy máu nhiều hơn.

(Tổng hợp)