Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim nhưng lại có trái tim nằm bên phải nhập viện khiến các bác sĩ một phen bối rối.

Báo Người Lao Động đưa tin, sáng 22/2, Bệnh viện quận Thủ Đức TP. HCM cho hay đã kịp thời cứu sống ca bệnh cực kỳ hy hữu có tim nằm bên phải, đảo ngược phủ tạng. Bệnh nhân là ông T.M.M. (65 tuổi, ngụ Bình Dương), được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi.

Mặc dù bệnh nhân đau ngực bên phải, các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng nhận diện và nghi ngờ người này bị nhồi máu cơ tim; tiến hành hội chẩn bác sĩ tim mạch, bằng điện tâm đồ, chụp X-quang ngực, siêu âm tim.

Kết quả X-quang (ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động).

Kết quả can thiệp cho thấy bệnh nhân hẹp nặng đoạn giữa động mạch vành phải kèm hình ảnh huyết khối. Ê-kíp tiến hành hút ra 2 cục huyết khối đỏ, đặt thành công 1 stent. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện.

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần.

Zing cho biết, đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, tỷ lệ gặp 1/10.000 dân. Trường hợp bệnh nhân M. là tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn với tim nằm bên phải, gan nằm bên trái và dạ dày nằm bên phải. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh nhân biết bản thân có tình trạng đảo ngược phủ tạng.

Được biết, ông M. có hoàn cảnh rất khó khăn lại không có bảo hiểm y tế nên Ban lãnh đạo Bệnh viện quận Thủ Đức quyết định hỗ trợ một phần chi phí điều trị. Công ty Trang thiết bị Y tế USM Healthcare (công ty sản xuất stent đầu tiên ở Việt Nam) hỗ trợ 1 stent để cứu chữa ông. Sức khỏe ông M. đã ổn định.