Có lẽ bạn nghĩ rằng ngồi gần cửa sổ thì tốt quá, được hít thở không khí trong lành, ngắm mây bay hững hờ bên khung kính. Nhưng đáng tiếc là đằng sau hành động hết sức thơ mộng ấy lại tiềm ẩn nguy cơ lão hóa tăng đáng sợ.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh những người ngồi hướng về phía cửa sổ thường xuyên có thể bị lão hóa nhanh hơn với nguy có tổn thương da cao gấp 3 lần so với những vị trí khác.

Dù cả mùa xuân hay mùa thu, hay những ngày trời râm mát, thì những tia cực tím vẫn luôn tồn tại. Tia cực tím gồm 2 loại là UVA và UVB, nếu khung cửa sổ có kính thì nó có thể chặn được tia UVB gây đen da nhưng với tia UVA, chúng vẫn có thể xuyên qua cửa kính và gây lão hóa làn da của bạn. Không chỉ vậy, tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da.

Vậy mà, bạn ngồi đối diện cửa sổ cả ngày, trong thời gian làm việc thì tác hại có lẽ quả thực là đáng sợ. Thậm chí, có chuyên gia còn cho rằng, nó sẽ khiến bạn già đi cả chục tuổi nếu ngồi trong thời gian dài.

Ấy là chưa kể khi bạn ngồi gần của sổ trong thời mà đâu đâu cũng đây khói bụi, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, thì “không khí trong lành” cũng có thể mang đầy tai họa.

Dù bạn có ở nơi không khí thật sự trong lành đi nữa, thì nguy cơ lão hóa cũng không thấp xuống là bao, vì tia cực tím mới là điều đáng sợ nhất. Thay vì ngồi đối diện cửa sổ, bạn hay quay lưng về phía cửa sổ hoặc dùng màn cửa tối màu chắn ánh sáng và chú ý chăm sóc da kỹ lưỡng.

Hãy nhớ chăm sóc tốt cho mình. Chúc các bạn luôn tươi trẻ, và mạnh khỏe nhé!

Tú Linh

Xem thêm:


 Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.