Theo một nghiên cứu y khoa mới đây, việc cắt giảm chất bột đường trong chế độ ăn có thể rút ngắn tuổi thọ tới 4 năm. Với kết luận này, thì những người có chế độ ăn nghèo carb nên thận trọng.

Theo USA Today, một nghiên cứu cắt ngang được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet Public Health cho rằng, chế độ ăn có chất bột đường (carb) quá cao hoặc quá thấp có thể rút ngắn tuổi thọ, và những chế độ ăn chứa vừa đủ carb sẽ thúc đẩy một tuổi thọ ‘khoẻ mạnh’. Scott Solomon – một trong những tác giả của nghiên cứu đã gọi đây là: “Nghiên cứu toàn diện nhất về liều lượng carbohydrate từ trước đến nay”.

Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu tự báo cáo từ hơn 15.400 người Mỹ ở độ tuổi trung niên – những người mà cũng tham gia vào Nghiên cứu nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu thức ăn để so sánh với các nghiên cứu bổ sung gồm 432.000 người ở hơn 20 quốc gia.

Ăn chất bột đường vừa đủ sẽ mang lại ‘sức khoẻ’ cho tuổi thọ. (Ảnh: Pinterest)

Dữ liệu tự báo cáo có thể bị thiếu sót, vì nó dựa vào trí nhớ của đối tượng tham gia. Một hạn chế khác của nghiên cứu là: Chế độ ăn chỉ được đo 2 lần trong thời gian 25 năm nghiên cứu, khi bắt đầu nghiên cứu và 6 năm sau đó.

Tuy nhiên từ những dữ liệu thu được, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những người ăn lượng chất bột đường vừa phải sẽ sống lâu hơn 4 năm so với người ăn lượng thấp và sống lâu hơn 1 năm so với người ăn quá nhiều. Chế độ ăn ít bột đường (low carb) được định nghĩa là ít hơn 40% lượng calo được cung cấp từ carbohydrate hằng ngày, và chế độ ăn nhiều bột đường (high carb) là dùng vượt quá 70% lượng calo từ carbohydrate hàng ngày.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn ít bột đường có nguồn gốc từ động vật phổ biến ở Bắc Mỹ và châu Âu, có thể liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn và không được khuyến khích”, Sara Seidelmann – tác giả đồng nghiên cứu, làm việc ở Bệnh viện phụ nữ Brigham ở Boston đã phát biểu.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những người thay thế món ăn chứa bột đường bằng protein và chất béo từ động vật có nguy cơ tử vong sớm hơn so với những người thay thế chất bột đường nguồn gốc từ động vật bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

“Những nghiên cứu này kéo theo các vấn đề gây tranh cãi. Ăn quá nhiều hoặc quá ít chất bột đường có thể gây hại nhưng quan trọng nhất vẫn là cách dùng kết hợp các loại chất béo, protein và chất bột đường”, đồng tác giả Walter Willett ở Trường Y tế công cộng T.H.Chan Harvard xác nhận.

Mộc Chi