Tạp chí Nature Medicine nổi tiếng mới đây đã cho công bố nghiên cứu, theo đó sử dụng một loại Vitamin B3 mới đường uống có thể sớm trở thành một phương pháp hiệu quả trong điều trị và dự phòng tổn thương ống thận cấp.

Hoại tử ống thận cấp là tình trạng thận đột ngột mất chức năng, dẫn đến suy thận cấp. Đây là một biến chứng thường gặp ở khoa chăm sóc đặc biệt. Tại Hoa Kỳ, có khoảng 10% người lớn nhập viện có bệnh lý này; tỉ lệ tử vong lên đến 9.5%.

Hai nguyên nhân chính là thiếu máu tổ chức thận và các chất gây độc thận:

  • Thiếu máu tổ chức thận làm giảm khả năng lọc của cầu thận và giảm lượng máu để duy trì sự sống của các tế bào nhu mô thận. Thường gặp trong bệnh cảnh hạ huyết áp hoặc hạ oxy máu kéo dài như mất nước nặng, sốc, nhiễm khuẩn nặng.
  • Các chất gây độc thận ngoại sinh thường gặp là một số loại kháng sinh nhóm aminoglycosid (gentamicin, tobramycin…), cephalosporin…; chất cản quang dùng trong chẩn đoán hình ảnh; thuốc chống thải ghép cyclosporin; thuốc chống ung thư như cisplatin và các kim loại nặng như thủy ngân, cadmi và asen.
  • Các chất nội sinh gây độc cho thận gồm những sản phẩm có chứa nhân hem, acid uric, và các protein bất thường. Myoglobin là sản phẩm của hiện tượng tiêu cơ vân gây hoại tử cấp ống thận, bệnh cảnh điển hình là hoại tử ống thận cấp sau khi bị ong đốt. Bệnh lý tán huyết hoặc phản ứng tán huyết sau truyền máu dẫn đến tăng hemoglobin trong máu cũng là nguyên nhân gây tắc ống thận cấp dẫn đến hoại tử ống thận cấp.

Hiện nay, phác đồ điều trị tập trung vào việc hạn chế biến chứng và thúc đẩy quá trình hồi phục thận: điều chỉnh cân bằng nước, điện giải và lọc máu.

Phác đồ điều trị tổn thương ống thận cấp là hạn chế biến chứng, thúc đấy quả trình phục hồi thận. (Ảnh minh hoạ: Medivoice)

Nghiên cứu mới do Tiến sĩ Samir Parikh M. – một chuyên gia về thận tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) ở Boston (Hoa Kỳ) cho thấy, một dạng vitamin B3 có thể được sử dụng để ngăn ngừa chấn thương thận cấp ở những người dễ bị tổn thương.

Nicotinamide adenine dinucleotide (NAD +) là sản phẩm sinh tổng hợp từ tryptophan và được xem là có tính tương thích cao hơn Vitamin B3 – nicotinamide (NAM). Trong quá trình sinh tổng hợp NAD+, men quinolinate phosphoribosyltransferase (QPRT) có chức năng bảo vệ thận và có vai trò kháng lại hiện tượng hoại tử ống thận cấp.

Sản phẩm sinh tổng hợp NAD+ có thể được sử dụng điều trị hoại tử ống thận cấp. Ngoài ra, NAD+ còn có thể được chỉ định cho bệnh nhân đang nằm viện nhằm mục đích dự phòng hoại tử ống thận cấp.

Theo Nature Medicine
Bs Lê Lan