Nhiễm tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus, viết tắt S. aureus) là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ, bao gồm cả nhiễm trùng huyết. Một số chủng của vi khuẩn này có khả năng kháng kháng sinh, vì thế chúng đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại lợi khuẩn có khả năng phá huỷ siêu vi khuẩn này.

Tụ cầu vàng kháng Methicillin (Methicillin-resistant Staphylococcus aureus – MRSA) có khả năng kháng kháng sinh rất cao. Vào năm 2005 tại Hoa Kỳ, có khoảng 53% các chủng S. aureus (chỉ phân tích riêng biệt vi khuẩn S. aureus) là kháng kháng sinh. Vì lý do này nên điều quan trọng là nhanh chóng tìm phương pháp để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn này ở người bị nhiễm bệnh trước khi nó làm cho sức khoẻ người rơi vào trạng thái nguy hiểm nghiêm trọng.

Một nghiên cứu mới của Viện dị ứng và Truyền nhiễm quốc gia (NIAID), Hoa Kỳ, kết hợp với các nhà khoa học từ Thái Lan đã chỉ ra một loại lợi khuẩn được gọi là Bacillus có khả năng chiến đấu và loại bỏ S. aureus một cách hiệu quả. Giám đốc NIAID, Tiến sĩ Anthony S. Fauci cho biết, các chế phẩm sinh học thường được khuyến cáo sử dụng như một chế phẩm bổ sung vào chế độ ăn để cải thiện sức khoẻ. Do đó, đây là một phát hiện có triển vọng.

Nghiên cứu bước đầu cho thấy một loại lợi khuẩn được gọi là Bacillus có thể tiêu diệt S. aureus một cách hiệu quả. (Ảnh: mayoclinic.org)

Hiệu quả của chủng Bacillus

Trong nghiên cứu mới – kết quả đã được công bố trên tạp chí Nature – các nhà khoa học đã tiến hành làm việc với 200 tình nguyện viên từ các vùng nông thôn ở Thái Lan. Họ giả thuyết rằng, dân số này rất có thể ít tiếp xúc với kháng sinh và chất khử trùng thực phẩm.

Đầu tiên, các nhà khoa học đã thu thập và phân tích các mẫu phân từ mọi người để xác định vi khuẩn nào có thể liên quan đến sự vắng mặt của S. aureus. Điều này sẽ giúp họ tìm được vi khuẩn ngăn chặn việc nhiễm khuẩn S. aureus.

Kết quả cho thấy có 101 mẫu phân chứa Bacillus và đặc biệt là Bacillus subtilis. Vi khuẩn Bacillus sống tốt trong môi trường khắc nghiệt hơn, và chúng có thể được hấp thụ qua rau xanh. Bacillus cùng với các vi khuẩn “tốt” khác cũng có mặt trong một số sản phẩm probiotic.

Khi các nhà nghiên cứu thu thập nhiều mẫu hơn từ dịch ruột và mũi để kiểm tra sự hiện diện của S. aureus. Họ lưu ý rằng các mẫu có chứa Bacillus không có S. aureus và ngược lại.

Các nhà khoa học cũng tiến hành một số xét nghiệm trên chuột, cho thấy rằng vi khuẩn S. aureus có một hệ thống chuyên biệt cho phép chúng xâm nhập vào cơ thể và phát triển. Tuy nhiên, tất cả các chủng Bacillus mà các nhà khoa học đã phân tách ra khỏi các mẫu phân của người đều có thể ức chế hiệu quả hệ thống chuyên biệt đó.

Các chủng Bacillus có tác khả năng ức chế hiệu quả hệ thống chuyên biệt xâm nhập và tăng sinh của S. aureus ở người. ( Ảnh: iflscience.com)

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật cho phép họ phân tích các thành phần và hoạt động của vi khuẩn, các nhà nghiên cứu nhận thấy vi khuẩn Bacillus ức chế hệ thống S. aureus chuyên biệt bằng cách tạo ra các phân tử được gọi là “fengycins” (là một loại lipopeptid vòng). Fengycin ức chế sự phát triển của nhiều chủng S. aureus, bao gồm MRSA USA300.

Kết quả hứa hẹn trong các mô hình chuột

Trong các thí nghiệm khác được tiến hành trên chuột, các nhà khoa học đã đưa S. aureus vào ruột của loài gặm nhấm và cho phép vi khuẩn xâm chiếm các môi trường này. Sau đó, họ nuôi những con chuột bằng B. subtilis bào tử.

Những con chuột mà nhận được điều trị này một lần/ngày thì sớm loại bỏ được chủng S. aureus trong ruột của chúng. Tuy nhiên, hiệu quả này không được thấy ở chuột được cho ăn Bacillus mà sản xuất fengycin đã bị ức chế.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự định tiến hành nhiều thí nghiệm hơn để xem liệu các chế phẩm sinh học chỉ có B. subtilis có khả năng chữa khỏi các nhiễm trùng S. aureus ở người hay không.

“Cuối cùng, chúng tôi hy vọng sẽ xác định xem một chế độ probiotic đơn giản có thể được sử dụng để giảm tỷ lệ nhiễm MRSA ở bệnh viện không?” Michael Otto – một nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo Medical News Today
Mộc Chi biên dịch