Mới đây, nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa Stanford, Hoa Kỳ đã đưa ra một công bố rằng trẻ tự kỷ thật sự có hình ảnh tổn thương thực thể trên não chứ không đơn thuần là chỉ có rối loạn phát triển hành vi thần kinh.

Trước đây, bệnh tự kỷ được bác sĩ chẩn đoán chủ yếu dựa vào các biểu hiện hành vi, tâm thần của trẻ. Tuy nhiên, ngày 16/7/2018, nhóm nghiên cứu của Đại học Y Khoa Stanford, Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu chứng minh có hình ảnh tổn thương thực thể trên não trẻ tự kỷ.

Chụp MRI não của một nhóm trẻ tự kỷ và nhóm người khỏe mạnh cho thấy rằng trẻ em mắc bệnh có mật độ bó sợi thần kinh dẫn truyền theo con đường dopamin thấp hơn người bình thường. Con đường dẫn truyền này ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội. Mức độ bất thường đã gây ra khó khăn khi hòa nhập với xã hội của trẻ tự kỷ.

So sánh hình ảnh não trên phim chụp MRI cho thấy bó sợi thần kinh màu đỏ, có mật độ thấp hơn ở trẻ em mắc chứng tự kỷ so với trẻ em phát triển bình thường. (Ảnh: Autism Gazette)

Hiện nay có nhiều giả thuyết về nguyên nhân tự kỷ ở trẻ em, có thể chia làm hai nhóm:

Nhóm giả thuyết về bất thường thai kỳ: nguyên nhân di truyền, do các bệnh lý mẹ mắc phải trước hoặc trong thời gian mang thai, do ảnh hưởng môi trường khi mang thai.

Nhóm giả thuyết về bất thường não về cấu trúc và chức năng não. Các nghiên cứu trước đây cho thấy có sự khác nhau về trọng lượng của não trẻ tự kỷ trong thai kỳ hoặc bất thường vùng tiểu não hoặc các nhân não; hoặc tế bào não bị thiếu năng lượng do rối loạn chức năng ty lạp thể; hoặc do tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh một cách bất thường.

Giáo sư Kaustubh Supekar, tác giả chính của nghiên cứu phát biểu: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có bằng chứng tổn thương não cụ thể để ủng hộ lý thuyết này – lý thuyết về bất thường cấu trúc não”.

Kết quả nghiên cứu này hy vọng sẽ mở ra triển vọng điều trị mới cho trẻ tự kỷ.

Theo Stanford Medicine
BS Lê Lan