Những ngày nay, thời tiết Việt Nam liên tiếp phải chịu nhiều đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40°C. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gần đây đã có 3 bệnh nhân nhập viện vì hôn mê sâu do làm việc nhiều giờ dưới nắng nóng, đáng tiếc 2 người đã không qua khỏi.

Ảnh hưởng của nhiệt độ

Khi ở môi trường nhiệt độ cao, nhiều người sẽ thấy buồn nôn, hoa mắt, mệt mỏi. Đây là giới hạn cần chú ý, vì ngay tại thời điểm này bạn cần hành động để phòng tránh những tác hại nghiêm trọng hơn của nắng nóng.

Đầu tiên là say nóng, hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ cơ thể quá cao, kết hợp với mất nước và muối chủ yếu qua mồ hôi. Triệu chứng của say nóng bao gồm đau đầu, yếu, chuột rút, uể oải.

Nặng hơn, nhưng ít gặp hơn là say nắng (sốc nhiệt), xảy ra khi nhiệt độ cơ thể trên 40°C. Cùng lúc này chức năng não cũng bị ảnh hưởng gây nên các thay đổi về mặt ý thức, trạng thái tinh thần như lơ mơ, hôn mê.

Ảnh: Pixabay

Những người say nắng có nguy cơ bị tổn thương não vĩnh viễn, tổn thương tim thận và thậm chí là tử vong. Khi này cần ngay lập tức đưa bệnh nhân vào nơi mát, hạ thân nhiệt bằng đá và quạt.

Nguy cơ từ ánh nắng mặt trời

Người đi đường dưới trời nắng nóng dễ bị bỏng nắng. Ánh nắng mặt trời còn có thể gây những tổn thương tiềm tàng không thể nhìn bằng mắt thường, đó là nguy cơ mắc ung thư da do tia UV. Tổn thương này thường diễn tiến âm ỉ trong 20 năm mới bắt đầu xuất hiện. Tia UV từ ánh nắng mặt trời cũng là một nguyên nhân khiến làn da nhanh chóng lão hóa và có nhiều nếp nhăn.

Bên cạnh đó, có một số nhóm người cần được quan tâm đặc biệt trong những đợt nắng nóng. Đó là người già và trẻ nhỏ, những đối tượng dễ bị tổn thương trong môi trường nhiệt độ cao.

Một số người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh tâm thần cũng cần được lưu ý. Họ cũng là nhóm người kém nhạy cảm và đáp ứng chậm với sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài, thêm vào đó là tác dụng của thuốc khiến ảnh hưởng của nhiệt độ cao càng thêm trầm trọng, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ.

Trong đợt nắng nóng, điều quan trọng nhất là uống đủ nước. Không nên đợi đến khi khát rồi bổ sung nước. Bạn cũng cần tránh uống rượu bia hay nước ngọt, vì thức uống này làm cơ thể mất thêm nước. Uống nhiều nước lạnh một lúc dễ gây đau bụng. Đồng thời cần đảm bảo vừa cung cấp đủ nước, vừa bù đủ muối và chất khoáng, khi này nước dừa là một lựa chọn rất tốt bên cạnh đồ uống thể thao.

Khi ra ngoài nên mặc áo sáng màu giúp “hắt nhiệt” và mặc áo chống nắng, bôi kem chống nắng. Cuối cùng không nên để thời tiết nắng nóng cản trở hoạt động thể dục thể thao, hãy dành những hoạt động thể lực nặng cho buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi nhiệt độ đã giảm.

Đại Hải