Nghiên cứu mới được công bố tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) 2018 ở Đức cho thấy, nam giới ngủ ít hơn 5 giờ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 lần so với những người ngủ 7-8 giờ.

Theo The Health Site, trước đây các nhà khoa học đã từng hoài nghi, liệu giấc ngủ ngắn có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong tương lai hay không.

Nghiên cứu mới này đã chỉ ra, giữa thời gian ngủ và các bệnh lý tim mạch có mối quan tương quan thực sự, rõ rệt nhất là ở nam giới.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi tất cả các vấn đề tim mạch nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, nhập viện do suy tim, mạch vành… trong suốt 21 năm.

Kết quả, so với những người có thời gian ngủ bình thường, những người ngủ 5 giờ hoặc ít hơn mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 lần sau tuổi 70.

Ngoài ra, nguy cơ tăng gấp đôi bệnh tim mạch đối với người béo phì, tiểu đường và hút thuốc.

Moa Bengtsson, tác giả của công trình nghiên cứu cho biết, đây là nghiên cứu dựa trên những phát hiện của riêng ông, chứ ông vẫn chưa thể kết luận giấc ngủ ngắn sẽ gây ra bệnh tim mạch, hoặc ngủ nhiều hơn sẽ giảm nguy cơ.

Tuy nhiên, những phát hiện trong nghiên cứu này cho thấy, giấc ngủ rất quan trọng, không chỉ với sức khỏe mà còn cả tuổi thọ.

Lan Phương