Bệnh viện Trưng Vương (Tp.HCM) đã tiếp nhận nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt, cổ và tay bên trái bị bỏng nặng, viêm tấy đỏ do hóa chất thông bồn cầu văng trúng.

Theo Báo Lao Động, trước đó, bệnh nhân có dùng dung dịch hóa chất chứa nồng độ a-xít sufuric khá đậm đặc đổ vào bồn cầu. Khi vừa đổ dung dịch vào bồn cầu, hóa chất phản ứng với nước, bất ngờ văng trúng gây bỏng.

Nam bệnh nhân ở Sài Gòn bị bỏng nặng do dùng hóa chất đậm đặc để thông bồn cầu
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hiếu trao đổi với Dân Trí, loại hóa chất thông cống mà bệnh nhân sử dụng có chứa nồng độ axit sunfuric khá đậm đặc, khoảng 50 %. Bệnh nhân bị bỏng 3 % ở tay, vai và cổ, trong đó phần vai có dấu hiệu bỏng sâu, viêm tấy đỏ.

Sau 3 ngày điều trị, vết bỏng của bệnh nhân có tiến triển tốt, đang điều trị để phẫu thuật cắt lọc phần da bị bỏng.

TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình Thẩm mỹ cho biết, thông thường, trong các loại hóa chất tẩy rửa bồn cầu, thông cống có chứa axit hoặc kiềm. Khi dính lên cơ thể người sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, để tránh tai nạn tương tự, mọi người phải cẩn trọng khi sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa. Nên sử dụng loại có nguồn gốc rõ ràng và cần phải mang đồ bảo hộ khi làm vệ sinh.

Lan Phương