Huyệt vị này được mệnh danh là thùng thuốc tiên thiên của cơ thể, là huyệt đạo có hiệu quả đặc biệt trong việc trị liệu tất cả các chứng bệnh của dạ dày.

Người xưa có câu “Trời đánh tránh miếng ăn”, ý nhắc nhở không nên trách mắng, gây áp lực cho người khác trước hoặc trong bữa ăn. Cuộc sống hiện đại bận rộn và những nhân tố bên ngoài thường gây áp lực làm ta ăn không ngon, thời gian càng lâu càng ảnh hưởng tới tỳ vị. Dưới đây là một vài phương pháp đơn giản dễ dàng, giảm đau dạ dày đại tràng hiệu quả.

Đây là huyệt vị được mệnh danh là thùng thuốc tiên thiên của cơ thể,  là huyệt đạo có hiệu quả đặc biệt trong việc trị liệu tất cả các chứng bệnh của dạ dày. (Ảnh: blog.sina.com.cn)

Căng thẳng áp lực – nguyên nhân quan trọng gây bệnh dạ dày đại tràng

Nguyên nhân bên ngoài như tinh thần căng thẳng, áp lực của cuộc sống dễ dẫn đến stress. Đây là thủ phạm hàng đầu không chỉ từng ngày gặm nhấm sức khỏe của bạn mà còn gây ra những bệnh lý nguy hiểm về dạ dày như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày. Stress ảnh hưởng đến hệ thần kinh mất kiểm soát điều tiết acid dịch vị trong dạ dày. Những áp lực bất đắc dĩ từ bên ngoài như thường xuyên ăn uống không đúng giờ giấc do công việc bận rộn.. đều là nguyên nhân. Đây là trường hợp bất khả kháng chỉ có thể cải thiện tình trạng sức khỏe dạ dày đại tràng bằng cách thay đổi công việc hoặc tìm cách gạt bỏ những căng thẳng này.

Các nhân tố bên trong như di truyền, nhóm máu cũng là nguyên nhân gây bệnh. Những người thuộc nhóm máu O có tần suất bị bệnh cao hơn các nhóm máu khác. Điều này có liên quan đến sự ưu tiên kết hợp giữa nhóm máu O và HP, sự liên quan giữa kháng nguyên HLA B5 (là kháng nguyên thường được tìm thấy trên một số tế bào máu) với tần suất viêm loét dạ dày.

Căng thẳng áp lực, nguyên nhân quan trọng đầu tiên gây bệnh dạ dày đại tràng (Ảnh: 24sata.hr)

Trứng – lựa chọn tốt nhất để bổ sung năng lượng

Điều duy nhất chúng ta có thể làm để loại bỏ căng thẳng áp lực cần nghĩ cho dạ dày đại tràng của mình nhiều hơn. Khi ăn cơm cố gắng cần thoải mái, không nên vừa ăn vừa chăm chú làm việc trên máy tính hoặc suy nghĩ tính toán công việc. Tình trạng này kéo dài dạ dày đại tráng nhất định sớm muộn cũng xuất hiện vấn đề. Nếu công việc bận rộn thường không thể ăn đúng giờ hoặc bỏ bữa, có thể mang theo vài quả trứng luộc trong nước trà để bổ sung năng lượng cho cơ thể, cũng không nên dùng đồ ăn nhanh và các loại mì gói để lấp đầy dạ dày.

Trứng trà thảo mộc, lựa chọn tốt nhất bổ sung năng lượng khi bỏ bữa (Ảnh: kenh14.vn)

Ấn huyệt vị được coi là “thùng thuốc của cơ thể” để giảm áp lực cho dạ dày đại tràng

Trung Quản là huyệt vị thường dùng cho những người mắc các bệnh dạ dày. Từ “Trung” có nghĩa là trung tâm, chính giữa; từ “Quản” có nghĩa là dạ dày. Tên gọi của huyệt đạo này biểu thị nó là huyệt đạo quan trọng nằm ở khu vực trung tâm dạ dày. Huyệt nằm trên đường thẳng chạy dọc giữa ngực đến rốn, và ở phía trên rốn chừng 4 đốt ngón tay; chính giữa khoảng cách buồng tim với rốn. Thường xuyên massage vào huyệt vị này sẽ có tác dụng ngạc nhiên cho dạ dày đại tràng bởi đây được ví như thùng thuốc bẩm sinh của cơ thể.

Ấn huyệt Trung Quản để hỗ trợ giảm áp lực cho dạ dày đại tràng

Phương pháp ấn huyệt: Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn huyệt Trung Quản trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tức nặng tại chỗ và lẩn sâu vào bên trong dạ dày là được.

Công dụng: Là huyệt đạo có hiệu quả đặc biệt trong việc trị liệu tất cả các chứng bệnh của dạ dày mà nhất là bệnh đau dạ dày. Đối với các triệu chứng dạ dày đau, bị co thắt, viêm, loét, quá nhiều dịch vị, sa dạ dày, thiếu dịch dạ dày, buồn nôn hoặc ói mửa, biếng ăn, trướng bụng, đầy bụng, ăn không tiêu do viêm dạ dày mạn tính… huyệt đạo này cũng có hiệu quả trị liệu cao. Ngay cả đối với các chứng bệnh đau tỳ tạng (tụy), đái tháo đường và các bệnh của gan, mật… cũng tương đối có hiệu quả. Các triệu chứng bệnh kiết lỵ, táo bón, chóng mặt buồn nôn, ù tai, nổi mụn dậy thì, và những chứng bệnh khác như suy nhược cơ thể trẻ em, khó mang thai… sử dụng huyệt đạo này để chữa trị cũng có hiệu quả. Huyệt Trung Quản có phạm vi ứng dụng rất lớn, vì nó nằm tại vị trí tập trung hệ thống thần kinh trung ương điều tiết cơ năng các cơ quan nội tạng vùng bụng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Kiên Định