Khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện Đại học Oxford (Anh) cho biết, một người phụ nữ (45 tuổi, Anh) bị bỏng chân do dùng tỏi để chữa bệnh nấm da chân.

Theo Live Science, người phụ nữ bị nấm ngón chân và vùng da xung quanh. Tuy nhiên, cô không đi khám mà đã tự thái tỏi sống thành lát và đắp lên chân 4 giờ/ngày trong suốt 4 tuần.

Sau thời gian dài đắp tỏi, tình trạng nhiễm nấm không khỏi mà phần da chân của cô bị đỏ ửng, đau đớn, các vết mụn nước bị vỡ loét. Cuối cùng, cô đã phải cầu cứu bác sĩ.

Các bác sĩ đã vệ sinh chân cho bệnh nhân bằng nước, sau đó băng lại. Da của cô lành lại sau 2 tuần được chăm sóc.

Bác sĩ Kai Wong cho rằng, nguyên nhân bị bỏng là do tác động của các hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi, trong đó có diallyl disulfide – hợp chất mạnh trong tỏi, có thể kích thích da, gây bỏng, viêm da tiếp xúc dị ứng, nổi mẩn hoặc chàm…

Cũng theo bác sĩ Kai Wong, trước đó, nghiên cứu năm 1996 trên tạp chí Mycosesvà nghiên cứu năm 2000 trên tạp chí Học viện Da liễu (Mỹ) đã chỉ ra rằng, hợp chất ajoene trong tỏi có thể điều trị bệnh nấm da chân.

Tuy nhiên, cả 2 nghiên cứu này đều thử nghiệm trên phạm vi nhỏ (lần lượt với 34 và 47 người). Do đó, cần làm nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra tính hiệu quả của hợp chất này.

Lan Phương