Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, đã cứu sống sản phụ Phan Kim Huệ (29 tuổi, Cà Mau) nguy kịch do sa dây rốn.

Trước đó, thai phụ Huệ mang bầu tuần 40, nhập viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải để chờ sinh.

Sau khi thăm khám, sản phụ được theo dõi sanh tại phòng sinh khoảng hơn 1 giờ bằng máy Monitor sản khoa.

Đến 9 giờ 50 phút cùng ngày, hộ sinh thấy nhịp tim thai giảm đột ngột, trình bác sĩ khám phát hiện sa dây rốn. Ngay lập, thai phụ được chuyển mổ cấp cứu.

Bác sĩ Ong Thanh Phong – Phó giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Sản của bệnh viện trao đổi với Thanh Niên, đây là trường hợp thai phụ bị suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông…. Nếu không mổ bắt con trong vòng 3-5 phút, thai nhi gặp nguy hiểm.

Ca phẫu thuật thành công, bé gái cân nặng 3,4 kg, dây rốn quấn cổ một vòng. Hiện, sức khỏe của mẹ con sản phụ Huệ đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, các sĩ bệnh viện huyện Củ Chi (Tp.HCM) đã mổ bắt con cho thai phụ tuần 37, cứu sống cả mẹ lẫn con. Thai phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, có dấu hiệu ra nước ối do sa dây rốn dẫn tới suy thai, theo Dân Trí.

Bác sĩ Phong cũng cho biết thêm, sa dây rốn nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, tỷ lệ tử vong cho bé rất cao. Khoảng 300-400 trường hợp chuyển dạ sinh, có 1 trường hợp bị sa dây rốn.

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc khi vào chuyển dạ (thai khoảng hơn 38 tuần).

Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu lấy thai ra chậm, bé dễ suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu oxy.

Các bác sĩ khuyến cáo, thai phụ phải thường xuyên khám thai định kỳ. Nếu có dấu hiệu bất thường như đa ối, thai to, ngôi mông… nên đến bệnh viện để theo dõi, bởi nguy cơ sa dây rốn cao.

Tổng Hợp