Đa số chúng ta khó có thể nhớ được hết các sự việc xảy ra ở thời thơ ấu. Nhiều người chỉ mường tượng được số ít kỷ niệm từ lúc 3-7 tuổi, nhờ có sự trợ giúp từ album ảnh gia đình hay người thân thuật lại.

Theo Livescience, nghiên cứu được công bố năm 2012 được công bố trên tạp chí Learning and Memory, các nhà khoa học tin rằng, chứng mất trí nhớ thơ ấu là một trong những trường hợp lãng quên bình thường xảy ra trong suốt vòng đời của một con người.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science đã làm sáng tỏ phần nào hiện tượng mất trí nhớ phổ biến này. Nghiên cứu này tập trung vào sự hình thành liên tục của tế bào não ở trẻ sơ sinh.

Cụ thể, để ghi nhận được ký ức, những liên kết thần kinh giữa các tế bào não phải được hình thành để tiếp nhận thông tin. Những dữ liệu này sẽ được não bộ hợp nhất, từ đó ký ức được hình thành.

Để lưu giữ trong trí nhớ bắt buộc bạn phải hồi tưởng lại để các liên kết thần kinh hoạt động. Nhưng việc hồi tưởng này đối với trẻ nhỏ là điều rất khó.

Lý giải chứng mất trí nhớ thơ ấu
Bạn không nhớ được ký ức thời bé, đặc biệt khoảng thời gian dưới 3 tuổi. (Ảnh: BM)

Ký ức hình thành dựa vào cấu trúc bộ não, trong khi ngôn ngữ và khả năng diễn đạt vẫn chưa thực sự phát triển ở trẻ dưới 3 tuổi.

Nhà tâm lý học Sigmund Freud, đã nghiên cứu từ bệnh nhân của mình và nhận thấy việc quên lãng này có lợi khi giúp họ tránh lặp lại những ký ức xấu từng diễn ra trong vô thức.

Trẻ nhỏ từ 3-6 tháng đã có thể hình thành những ký ức hằn sâu trong tiềm thức. Tuy nhiên, những sự kiện diễn ra thường bị ngắt quãng và không được hồi tưởng lại nên tất cả sẽ chìm vào quên lãng. Trẻ ngày một lớn dần, có nhiều trải nghiệm hơn, đồng nghĩa với việc những sự kiện trước đó trong trí nhỡ sẽ phai nhạt và biến mất.

Khi 3 tuổi, trẻ có thể nhớ được các sự kiện quan trọng xảy ra trong năm qua. Khả năng nhớ vẫn giữ tỷ lệ cao cho đến 7 tuổi. Trẻ sẽ nhớ đến 70 % diễn biến của sự kiện tương tự so với lúc 3 tuổi. Tuy nhiên, đến độ tuổi 8 hay 9, hầu hết chỉ còn nhớ 35 % những kỷ niệm trước đây.

Sự thay đổi này do ký ức được hình thành ngày càng nhiều ở từng độ tuổi của trẻ. Điều đó có thể khiến trẻ lớn và người lớn loại bớt những ký ức đầu đời để dành bộ nhớ cho các sự kiện khác.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuropsychology chỉ ra, người thuận cả hai tay có thể ghi nhớ những ký ức ở độ tuổi nhỏ nhiều hơn so với người thuận tay phải. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân do người thuận hai tay có thể liên kết hai bán cầu não.

Chức năng này sẽ bắt đầu thực hiện lúc trẻ 4-5 tuổi. Tại thời điểm này, hiện tượng mất trí nhớ thơ ấu cũng bắt đầu biến mất, khi bộ nhớ tiến hành mã hóa thông tin ở não trái và xuất ra ở não phải.

Phương Nam