Hiện chưa có lời giải về ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên ở Đài Loan nên các tài xế buộc phải lưu thông chở khách cần chú ý an toàn.

Báo Viettimes đưa tin, dịch COVID-19 đã lan rộng, với nhiều trường hợp được xác nhận tại Đài Loan. Cách đây ít giờ, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh trung ương Đài Loan đã tổ chức họp báo, thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên xảy ra ở Đài Loan.

Bệnh nhân là đàn ông, 61 tuổi làm nghề lái xe taxi, không có tiền sử đi du lịch nước ngoài và cũng không được biết là có liên hệ chặt chẽ với các trường hợp đã mắc COVID-19 nên nghi ngờ bị lây nhiễm từ cộng đồng.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ trên báo Người Lao Động, tài xế taxi tử vong ở Đài Loan là một người đã có tuổi, có bệnh nền là tiểu đường và viêm gan siêu vi B, là đối tượng nguy cơ cao dễ bị diễn tiến nặng khi mắc Covid-19. Vì vậy, cánh tài xế khỏe mạnh không nên quá lo lắng, còn người có tuổi, có bệnh nền thì càng nên cẩn trọng.

Nhiều tài xế chủ động phòng dịch trong cuộc chiến chống Covid-19 (ảnh: Lao Động Thủ Đô).

Theo bác sĩ Khanh, một thứ mang lại nguy cơ cao trên các phương tiện công cộng như taxi, xe buýt, xe đò là không gian kín bên trong, khiến cho những người trên đó có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp cho dù có đeo khẩu trang. Tuy nhiên, không phải không có cách khắc phục.

Như đã biết, virus nCoV tồn tại trong các giọt bắn đường hô hấp từ người bệnh và nó có thể tồn tại trong không gian kín một thời gian đủ lâu để gây bệnh cho những người ở bên trong, vì vậy rất cần sự lưu thông không khí để làm loãng nồng độ virus để có lỡ “dính” một ít cũng không đủ để gây bệnh

Dễ làm nhất là mở cửa sổ ở những phương tiện có cửa sổ. Theo phản ảnh từ quần chúng, một số tài xế từ chối do quy định của hãng vận tải nhưng về mặt y khoa, nên có sự thay đổi chính sách phù hợp trong bối cảnh đang có dịch bệnh.

Ngoài ra, các máy lạnh nên được để chế độ gió mạnh nhất và không nên quá lạnh (trên 25 độ C), vừa giúp không khí lưu thông tốt hơn, vừa tận dụng điều kiện nhiệt độ làm suy yếu virus.

Các bác tài xế cũng chú ý thêm việc lau chùi vô lăng và phần trước của xe nhiều một chút.

Từ Khóa: