Ngay từ xa xưa, cây tre luôn là người bạn thân thiết của dân Việt với nhiều công dụng như làm nhà hoặc đánh giặc ngoại xâm. Đây cũng là vị thuốc Đông y có công dụng trị bệnh hiệu quả ít người biết.

Lá tre có tên dùng làm thuốc là Trúc diệp. Vai trò chữa bệnh của nó đã được ghi lại rất sớm trong sách Danh y biệt lục, có niên đại cách nay gần 2000 năm. Sách Bản thảo cương mục có viết, thảo dược “ngọt, hàn, không độc; có tác dụng khứ phiền nhiệt, lợi tiểu tiện, thanh tâm”. Sách Sinh thảo dược tính bị yếu: “Tiêu đàm, chỉ khát, trừ thượng tiêu hỏa, minh nhãn mục, lợi tiểu tiện, trị bạch trọc, thối nhiệt, tán trĩ sang độc”. Sách Bản thảo tái tân: lá tre “thanh tâm hỏa, lợi tiểu tiện, trừ phiền chỉ khát, tiểu nhi đậu độc, ngoại chức ác độc”.

Theo Đông y, lá tre hay Trúc diệp có vị ngọt nhạt, hơi cay, tính lạnh, vào các kinh: Tâm Phế; tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giảm sốt. Ngoài ra, có thể dùng lá tre cùng với một số lá có tinh dầu cho mùi thơm, như lá sả, lá hương nhu, bạc hà, khuynh diệp… làm thuốc xông hơi trị cảm mạo. Sau đây là một số bài thuốc điều trị.

Hỗ trợ trị sỏi thận từ lá tre

Ảnh: baomoi.com

Đối với người mắc sỏi thận, có thể uống nước lá tre mỗi ngày, sỏi sẽ tan dần và đào thải qua đường nước tiểu. Bạn sẽ thấy dễ chịu sau khoảng 1 tháng, có lúc bạn sẽ bị một cơn đau dữ dội, có thể kèm theo nôn. Đây là quá trình vận động của các viên sỏi khi bị đẩy qua đường tiết niệu ra bên ngoài.

Nếu đau quá thì người bệnh có thể uống thuốc làm giãn đường tiết niệu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Và chịu khó sau một khoảng thời gian ngắn thì viên sỏi sẽ bị đẩy ra bên ngoài theo đường tiểu.

Với phương pháp đơn giản này, nhiều người đã áp dụng và thành công, nhưng cũng tùy thuộc vào kích cỡ của viên sỏi mà thời gian chữa bệnh có thể nhanh, chậm tùy từng người. Có một vài trường hợp, khi viên sỏi quá to mà trong khoảng 2 tháng sử dụng phương pháp này mà sỏi vẫn chưa được đào thải ra bên ngoài cơ thể, thì người bệnh nên tìm các biện pháp chữa bệnh khác từ các chuyên gia y tế.

Lá tre có thể hỗ trợ điều trị thêm bệnh gì?

Chữa cảm sốt:

Bài 1: lá tre 30g, Thạch cao 12g, Mạch môn 8g, gạo tẻ 7g, Bán hạ chế 4g, Nhân sâm 2g, Cam thảo 2g. Sắc uống trong ngày. Chữa cảm sốt, miệng khô khát.

Bài 2: lá tre 16g, Kim ngân hoa 16g, Cam thảo đất 12g, Kinh giới 8g, Bạc hà 8g. Sắc uống trong ngày. Chữa cảm sốt hay cảm cúm sốt cao.

Ảnh: baomoi.com

Chữa sởi thời kỳ đang mọc: lá tre 20g, Sài đất 16g, Kim ngân hoa 16g, Mạch môn 12g, Sa sâm 12g, Cát căn 12g, Cam thảo đất 12g. Sắc uống trong ngày.

Chữa thủy đậu: lá tre 8g, Liên kiều 8g, Cát cánh 4g, Đạm đậu sị 4g, Bạc hà 3g, Chi tử 3g, Cam thảo 3g, hành tăm 2 củ. Sắc uống.

Chữa loét miệng: lá tre 16g, Thạch cao 20g, Sinh địa 16g, Cam thảo nam 16g, Chút chít 12g, Huyền sâm 12g, Ngọc trúc 12g, Mộc thông 8g. Sắc uống.

Món ăn cho người bị sốt siêu vi, sốt xuất huyết, mụn nhọt sưng tấy gây sốt:

Dùng cháo Trúc diệp Thạch cao đậu xanh: Trúc diệp 12g, Thạch cao sống 30g, Đại hoàng 8g, gạo tẻ 50g, đậu xanh 60g. Trúc diệp, Thạch cao, Đại hoàng nấu lấy nước, để riêng. Gạo và đậu xanh vo sạch nấu cháo, khi cháo chín cho nước thuốc, đường trắng vừa đủ, đun khuấy đều. Ăn 2 lần trong ngày (sáng và tối).

videoinfo__video3.dkn.news||a74ee72d3__

Ad will display in 09 seconds