Đôi mắt là vốn quý của mỗi người. Qua năm tháng tiếp xúc với môi trường, cùng nhiều tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của mắt, nhiều người thường tìm đến thuốc bổ mắt tân dược. Tuy nhiên, có người lại tìm về với cây cỏ thiên nhiên có công dụng “tư bổ can thận, ích tinh minh mục” (bổ can thận và làm sáng mắt), trong đó không thể không kể đến bài thuốc Kỷ cúc Địa hoàng hoàn.

Kỷ cúc địa hoàng hoàn là phương tễ trứ danh có tác dụng tư dưỡng can thận âm và làm sáng mắt. Được cấu thành từ Lục vị địa hoàng hoàn (gồm các vị: Thục địa, Hoài sơn, Sơn thù, Bạch linh, Trạch tả, Đan bì) gia thêm hai vị là Kỷ tử và Cúc hoa nên có tác dụng tốt với các chứng như mắt mờ, mắt hoa, khô mắt, giảm thị lực, gặp gió dễ chảy nước mắt, tai ù, tai điếc, v.v.

Kỷ cúc địa hoàng hoàn không những có thể bổ ích can thận, còn có thể thanh can sáng mắt. Câu kỷ tử nhập hai kinh Can và Thận, vừa bổ ích can thận, lại có thể sinh tinh sáng mắt. Cúc hoa thì có thể thanh can sáng mắt, sơ tán hàn nhiệt.

Kỷ cúc địa hoàng hoàn còn có tác dụng hạ đường huyết, nuôi dưỡng thần kinh thị giác, có hiệu quả ổn định tương đối trong điều trị các bệnh về suy nhược thần kinh thị giác, viêm thần kinh thị giác, bệnh tăng nhãn áp, viêm giác mạc, cao huyết áp, đau đầu. Nếu như có đau đầu kèm cao huyết áp thì có thể dùng Kỷ cúc địa hoàng hoàn kèm theo các vị Hà thủ ô, Thiên ma, Câu đằng, Thạch quyết minh để tăng thêm công hiệu tư dưỡng can thận và tả can, bình can của phương tễ.

Từ cái tên Kỷ cúc địa hoàng hoàn mà biết ý nghĩa rằng loại hoàn thuốc này có tác dụng tốt trong việc cải thiện cơ địa can thận âm hư [với biểu hiện tăng huyết áp, hoa mắt, chóng mặt hay đường huyết cao] của người bệnh khi được dùng từ từ trong một khoảng thời gian dài.

Hùng Hoàng
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Đặng Chính Lương, Viện trưởng Viện Trung y Tế Đức