Một bé gái 9 tuổi ở Thái Bình bị trụi một mảng tóc lớn trên đầu, gia đình đưa đi khám thì bác sĩ phát hiện một búi tóc lớn trong dạ dày.

Ngày 16/7, báo Vietnamnet đưa tin, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhi (9 tuổi, ở Thái Bình) mắc hội chứng lạ, hiếm thấy trên thế giới.

Trước đó, vào ngày 15/7, bệnh nhi nhập Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội trong tình trạng đau bụng quanh rốn, buồn nôn… Qua nội soi thực quản, dạ dày – tá tràng, các bác sĩ phát hiện trong ruột bé có cả một búi tóc lớn, đuôi tóc còn chạy dài trong ruột non.

Các bác sĩ chỉ định mổ để lấy búi tóc ra khỏi dạ dày của bệnh nhi.

Bác sĩ Hồng Nhân xác định, bệnh nhi bị mắc hội chứng Rapunzel còn gọi là “công chúa tóc mây”. Một hội chứng lạ được đặt theo tên nhân vật trong truyện cổ tích Grimm.

Theo VnExpress, những bệnh nhân mắc hội chứng Rapunzel thường tự ăn tóc của mình hoặc người khác, khiến cho tóc bị mắc trong dạ dày và ruột. Nếu để lâu ngày, những búi tóc này có thể khiến bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Nặng hơn, búi tóc quá lâu có thể đâm thủng ruột, gây ra nhiễm trùng huyết. Trên thế giới xác nhận có khoảng 4% bệnh nhân mắc hội chứng Rapunzel tử vong. Nữ giới dưới 20 tuổi thường xuất hiện hội chứng này (chiếm 70%).

Nguyên nhân của hội chứng Rapunzel chưa được xác định chính xác, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng có thể do hiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc thiếu sắt, mắc bệnh celiac…

Hiện trên thế giới chưa có phương pháp nào triệt để để chữa trị chứng bệnh này. Giải pháp quan trọng và chủ yếu nhất là điều trị tâm lý cho bệnh nhân.

Ngoài trường hợp bệnh nhi trên, trước đây, tại Việt Nam cũng đã ghi nhận không ít trường hợp khác mắc hội chứng nghiện ăn tóc. Vào năm 2018, các bác sĩ BV Nhi Đồng 2 đã lấy búi tóc lớn trong ruột bệnh nhi 6 tuổi ở Đồng Nai.

Xem thêm: 10 hội chứng y khoa mang tên nhân vật trong văn học

videoinfo__video3.dkn.news||a2ca3044e__

Ad will display in 09 seconds