Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung mới này được các bác sĩ Đại học Dược, Yonsei University College tại Seoul (Hàn Quốc) công bố, có thể giảm thiểu rủi ro và biến chứng, đảm bảo sức khỏe sinh sản của phụ nữ.
 

Kỹ thuật dùng ống thông (cathete) hút dịch từ khối u nang buồng trứng mà không cần phẫu thuật có thể giúp nhiều phụ nữ tránh khỏi những cơn đau khó chịu và những biến chứng khi điều trị lạc nội mạc tử cung. Đặc biệt, phương pháp này không gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ, Independent đưa tin.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại phát triển bên ngoài tử cung. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, cứ 10 người phụ nữ trên thế giới thì có 1 người mắc chứng bệnh này. Chứng bệnh có thể gây ra u nang buồng trứng, các cơn đau vùng chậu và xuất huyết.

Trước đó, các kỹ thuật điều trị những u nang này đòi hỏi cắt bỏ một số phần trong buồng trứng, vì thế có thể gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và mang thai của phụ nữ.

“Dịch u trong buồng trứng thường rất đặc và dính. Những loại kim y khoa thường dùng đôi không đủ lớn để hút những khối u nang này. Việc sử dụng những kỹ thuật này còn gây đau đớn cũng như nguy cơ xảy ra biến chứng nếu thao tác không chính xác”, Giáo sư Kim Man-deuk, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Radiology, cho biết.

14 phụ nữ đã tình nguyện tham gia áp dụng kỹ thuật mới này đều ghi nhận những chuyển biến rõ rệt. Các khối u ở tử cung trung bình giảm kích cỡ xuống còn 1/5 so với ban đầu sau 1 năm.

Kỹ thuật mới còn hiệu quả với các khối u phức tạp có nhiều nguy cơ tái phát nếu không được loại bỏ hoàn toàn. Thậm chí, những khối u có kích thước lớn cũng cho kết quả điều trị tốt.

Giáo sư Kim cho biết: “Tỷ lệ tái phát khi sử dụng ống thông catheter là 0 %. Tôi hy vọng kỹ thuật sử dụng catheter sẽ giúp phụ nữ tránh khỏi việc phẫu thuật và không làm ảnh hưởng tới buồng trứng cũng như khả năng sinh sản của họ".

Tổng Hợp