Chào đời khoảng 4 tháng trước với cân nặng chỉ vẻn vẹn 375 g, bị suy hô hấp, nhưng  bé Ridhima Ajmani (biệt danh Cherry) vẫn sống sót kỳ diệu. Bé được ghi nhận là bé sinh non nhỏ nhất cho đến nay tại Ấn Độ.

Thông thường, những trường hợp trẻ sinh ra có trọng lượng quá thấp như này cơ hội sống sót dưới 50 %. Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua, Cherry lớn lên một cách kỳ diệu, rất khỏe mạnh và xinh xắn.

Hành trình sống sót kỳ diệu của bé gái Ấn Độ sinh non nặng gần 400 g
(Ảnh: Daily Mail)

Chia sẻ với Daily Mail, Nikita, mẹ của Cherry cho biết, trước đó cô đã sảy thai 4 lần liên tục. Khi có tin vui về đứa con thứ 5, tức Cherry, các bác sĩ sợ cô bé sẽ không qua khỏi khi Nikita có triệu chứng suy nhau thai.

Đây là hiện tượng nhau thai bị thoái hóa, khiến cho hoạt động tuần hoàn máu, trao đổi oxy giữa mẹ và bé bị gián đoạn. Điều này, khiến thai nhi bị thiếu oxy trầm trọng, điện giải trong máu bị rối loạn, gây biến chứng sinh thiếu cân, sinh non, thậm chí dị tật bẩm sinh.

Lo lắng điều đó sẽ xảy ra với con gái mình, Nikita và chồng cô, Saurabh đã tìm hiểu và được giới thiệu đến bệnh viện nhi Rainbow (Hyderabad, Ấn Độ) chuyên về sinh non.

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực của hai vợ chồng và các bác sĩ, Cherry đã được sinh ra nhưng chỉ nặng 375 g. Sau sinh, cô bé được đặt trong một máy thở suốt 15 tuần và mất 38 ngày để đạt được số cân nặng là 500 g. Cherry được xuất viện với cân nặng 2 kg sau 128 ngày chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Dinesh Kumar Chirla, người trực tiếp điều trị chia sẻ, Cherry đã phải chiến đấu với nguy hiểm cận kề khi phổi chưa hoàn thiện. Ngoài ra, còn có nguy cơ chảy máu não, nhiễm trùng, nên rủi ro khi sinh là rất cao.

Cherry không phải là trường hợp trẻ sinh non nhẹ cân nhất trên thế giới. Theo Sách Kỷ lục Guinness, trọng lượng bé sơ sinh nhẹ nhất được ghi lại là 260 g. Bé tên là Rumaisa Rahman, chào đời do người mẹ mang song thai và bị tiền sản giật nặng.

​​​​​​

Lan Phương