Bé sơ sinh 8 ngày tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc (Nghệ An) trong tình trạng vàng da, bú kém, tăng trương lực cơ, phản xạ chậm… Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện Bilirubin trong máu rất cao, chẩn đoán vàng da nhân não phải thay máu gấp.

Tình huống nguy cấp, người nhà bệnh nhân chưa chuẩn bị được nguồn máu nên 2 nhân viên y tế của bệnh viện đã hiến máu để giành sự sống cho bé.

Sau 6 giờ, bệnh nhi đã được thay máu hoàn toàn. Bé tỉnh táo, bú khá hơn, da đỡ vàng, các chỉ số huyết động hô hấp trong giới hạn bình thường. Kết quả xét nghiệm sau thay máu cho thấy mức Bilirubin giảm còn 360 umol (trước đó là 589umol/l). Sau khi thay máu, bệnh nhi tiếp tục được truyền dịch, chiếu đèn.

4 ngày sau, bé tiến triển tốt, bú khỏe, ít vàng da, mọi chức năng sống bình thường, xét nghiệm lượng Bilirubin còn 160 umol/l, theo VnExpress.

Trước đó, khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, đã cứu sống bé sơ sinh Vũ Văn N.(5 ngày tuổi) bị vàng da nhân não. Bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng trẻ bỏ bú, sau sinh 3 ngày xuất hiện vàng da toàn thân chuyển màu vàng sậm vùng mặt và tay chân.

Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày đầu sau sinh, gia đình cần thường xuyên đưa trẻ ra ngoài sáng, không nên để trẻ trong phòng tối, thường xuyên theo dõi màu sắc da của trẻ hàng ngày. Nếu thấy da trẻ có màu vàng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh vàng da ở trẻ nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ, dễ gây ra các biến chứng do chất bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở trẻ.

(Tổng hợp)