Sau khi đi giác hơi, bấm huyệt về nhà khoảng 6 tiếng, bà H. thấy người khó chịu, một bên chân khó cử động rồi lan dần, liệt nửa người.

Báo Người Lao Động đưa tin, bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (50 tuổi, ở Hà Nam) trong tình trạng cấp cứu sau khi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng… giác hơi, mát-xa. 

Nữ bệnh nhân 50 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi giác hơi chữa thoát vị đĩa đệm – Ảnh: NLĐ

Trước đó, vào ngày 1/7 vừa qua, khi thấy đau mỏi nhiều, bà H. đi giác hơi, bấm huyệt. Sau khi về nhà nằm khoảng 6 tiếng, bà thấy trong người khó chịu, tê bì chân phải, 1 tiếng sau mất hẳn cảm giác, bà H nhanh chóng bị liệt nửa người, tê bì, không thể nhúc nhích. 

Gia đình sợ hãi đưa bà đến BV đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu, rồi chuyển tiếp lên BV Việt Đức. 

Qua kết quả chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện có một khối máu tụ rất lớn đang chèn ép nặng cột sống cổ của bà H. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị liệt 2 chân.

Hình ảnh khối máu tụ chèn ép tủy sống trên phim chụp cộng hưởng từ. (Ảnh: VietNamNet).

Lập tức, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu ngay trong đêm. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, toàn bộ khối máu tụ đã được lấy bỏ, giải phóng chèn ép tủy thần kinh.

Bệnh nhân H. được chuyển về khoa Phẫu thuật cột sống sau 3 ngày ở khoa hồi sức tích cực.

Đến ngày thứ 5 sau ca phẫu thuật, chân bà H. đã có thể co duỗi bình thường và vận động được trở lại. Một tuần sau thì bà H. được xuất viện.

Trao đổi trên Vietnamnet, BS Trần Quốc Khánh (Khoa Phẫu thuật cột sống, BV Việt Đức) cho biết, trường hợp bà H. đây là rất may mắn vì được đưa đi cấp cứu, giải ép thần kinh kịp thời, thoát khỏi việc phải ngồi xe lăn suốt đời.

BS Khánh cho hay, cách đây mấy năm, ông cũng từng tiếp nhận một thanh niên 20 tuổi người Lạng Sơn cũng chỉ vì đau cổ rồi đi kéo nắn thầy lang khiến bệnh nhân bị thoát vị cấp tính, gây liệt hoàn toàn tứ chi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nếu có vấn đề về xương khớp, cột sống thì nên đi khám sớm và tìm kiếm phác đồ điều trị từ những cơ sở y tế uy tín.

Trong trường hợp bệnh chọn cách xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, thì nên tìm đến những trung tâm chính thống và được đào tạo bài bản và có giấy phép hoạt động chính thức của Bộ Y tế.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Bác sĩ: hành trình chữa bệnh cho chính mình

videoinfo__video3.dkn.news||4b87923ab__

Ad will display in 09 seconds