Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở bang Bentiu (Nam Sudan) vừa được Thống đốc bang này tặng một con bò sau khi giúp vợ ông vượt cạn thành công.

Vào sáng 12/7, báo Pháp Luật TP. HCM đăng tải thông tin, Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu thuộc Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết, đơn vị này vừa tặng con bò cho Bệnh viện dã chiến Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 30/6, vợ Thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) mang thai tuần thứ 32 nhập BV dã chiến trong tình trạng nguy hiểm vì nhiễm ký sinh trùng sốt rét và vi khuẩn thương hàn.

Thời điểm này, trạng thái sản phụ mệt mỏi, sốt trên 39 độ C, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Trước đó 1 tuần, sản phụ có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó 3 ngày có biểu hiện sốt cao, rét run, đau âm ỉ vùng bụng dưới.

Ngay khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ Việt Nam đã tiến hành các xét nghiệm, phát hiện bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét (Malaria) và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu; siêu âm thai có biểu hiện thiểu ối.

Các bác sĩ chỉ định chuyển sản phụ lên tuyến y tế cao hơn, tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày nên bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức.

Báo SGGP thông tin, ngay khi ổn định, sản phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda. Sau đó, sản phụ đã sinh hạ thành công một bé gái kháu khỉnh.

Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu sau đó đã nhận được cuộc gọi của thống đốc Bang Bentiu bày tỏ lòng biết ơn BV Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam và “mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chia vui cùng gia đình”.

Theo truyền thông địa phương này, ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được làm của hồi môn. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa Phái bộ LHQ với nhân dân và chính quyền Nam Sudan.

videoinfo__video3.dkn.news||39f412743__

Ad will display in 09 seconds