Bệnh nhân Trần Thị Phương L. (33 tuổi, Tuyên Quang) đã đặt vòng tránh thai cách đây 8 năm. Mới đây, nữ bệnh nhân có biểu hiện đái buốt, đi khám phát hiện vòng tránh thai “đi lạc” trong bàng quang.

Theo VTV, các bác sĩ Khoa Ngoại thân-tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, đã khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, phát hiện vòng tránh thai trong bàng quang.

Các bác sĩ đã nội soi bàng quang, gắp ra chiếc vòng “đi lạc”. Hiện, sức khoẻ bệnh nhân L. đã ổn định.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, đã phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai lạc trong ổ bụng bệnh nhân Vũ Thi T. (36 tuổi), theo Sức khỏe và Đời sống.

Dụng cụ tử cung – vòng tránh thai là phương pháp tránh thai tạm thời có ưu điểm tính hiệu quả cao, dễ tháo, tiết kiệm, sử dụng trong thời gian dài 5 năm, nhưng có thể gây một số biến chứng như rong kinh, đau bụng… Trong đó, có biến chứng vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng là biến chứng nguy hiểm, dù là biến chứng ít gặp.

Các bác sĩ cho biết, vòng tránh thai “đi lạc” không phải do đặt nhầm mà do chiếc vòng trong quá trình nhiều năm đã ăn sâu vào cơ tử cung chui qua cơ tử cung vào ổ bụng, rồi từ ổ bụng có thể chui vào ruột hoặc bàng quang hoặc nằm tự do trong ổ bụng. Cũng có trường hợp chỉ 2-3 năm đã lạc chỗ.

Phụ nữ đặt vòng tránh thai nên đi kiểm tra định kỳ tại cơ sở y tế để được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, vệ sinh để tránh viêm nhiễm cũng như phát hiện sớm vòng lạc chỗ.

Khi “đi lạc” vào ổ bụng, tùy vào vị trí mà dụng cụ này đến có thể gây các sự cố khác nhau, ví dụ như gây thủng ruột, dẫn đến viêm phúc mạc có thể gây nhiễm trùng huyết, nguy hiểm cho sức khỏe.

Phương Nam