Sản phụ Lưu Thị T. (33 tuổi, Hạ Long) vào bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng dữ dội và ra nhiều máu âm đạo.

Kết quả khám, các bác sĩ phát hiện tử cung của bệnh nhân T. co cứng, ra nhiều máu âm đạo và nhịp tim thai chậm nặng, dao động từ 70-75 lần/ phút (bình thường 120 -160 lần/ phút). Bệnh nhân T. được chẩn đoán suy thai cấp, nhau bong non.

Bác sĩ Vũ Thị Huyền cho Sức khỏe và Đời sống biết, sản phụ T. bị nhau bong non rất nặng. Chỉ 5 phút tính từ thời điểm chị T. nhập viện, các bác sĩ đã chỉ định mổ bắt con cho sản phụ, tránh các biến chứng sản khoa gây nguy hiểm cho cả hai.

Quá trình phẫu thuật, ê-kíp phát hiện khối máu tụ sau rau đường kính 30x40x40 mm, tử cung co hồi kém… Sau 50 phút căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công. Chị T. được bảo tồn tử cung và bé được chuyển lên khoa Sơ sinh để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Sau 1 tuần điều trị, đến nay sức khỏe mẹ con chị T. đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, đã cứu sống và bảo tồn khả năng sinh sản cho một sản phụ bị nhau bong non thể nặng, theo Báo Công An Nhân Dân.

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Đây là tình trạng nhau bám đúng vị trí, nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi chào đời. Tai biến này do khối huyết tụ sau nhau gây ra. Khi hình thành, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

Tình trạng này thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc lúc chuyển dạ. Tai biến này xảy ra đột ngột, diễn tiến rất nhanh chóng, có thể gây tử vong mẹ và con.

Đối tượng dễ mắc nhau bong non gồm những người nghiện thuốc lá và sử dụng ma tuý; tiêu thụ một lượng lớn rượu trong khi mang thai; tăng huyết áp khi mang thai, hoặc tăng huyết áp mãn tính; dinh dưỡng kém, phụ nữ sinh nhiều con, phụ nữ trên 35 tuổi…

Các chuyên gia cảnh báo, khi có triệu chứng bất thường trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt… thai phụ nên đến bệnh viện ngay, đừng chần chờ, tránh các biến chứng nguy hiểm.

(Tổng hợp)