Trái cây luôn là tốt cho sức khỏe nhưng các loại trái cây thường được phủ lớp sáp được làm từ các vật liệu có nguồn gốc từ dầu động cơ thì sẽ gây độc hại cho cơ thể.

Để tăng thời gian bảo quản của trái cây, người ta có thể phun phủ lên chúng một lớp màng bảo vệ. Tuổi thọ của trái cây có thể tăng thêm từ 8 – 100 ngày tùy loại quả. Việc này giúp tăng giá trị cho trái cây khi tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.

Trong sáp phủ này có đầy đủ thuốc diệt nấm, vi khuẩn, chất bảo quản, thuốc nhuộm nhân tạo làm cho trái cây nhìn đẹp và có thể lưu trữ được lâu. Và những thuốc nhuộm thì chứa chất gây ung thư.

Ngoài ra, người ta còn cho rằng sáp trái cây còn chứa thành phần độc hại khác, nhưng chưa có khẳng định chắc chắn, và còn nhiều tranh cãi. Nhưng đúng là sáp trái cây có thể có chứa chất gây dị ứng như đậu nành, sữa, gluten…

Tuy nhiên cũng có những công ty dùng sáp làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo…thì an toàn cho sức khỏe.

Bạn có thể dùng thử nghiệm trên để kiểm chứng các loại hoa quả mình mua, và tránh các trái cây có phủ sáp đôc hại hay ít nhất là đừng ăn cả vỏ.

Tú Linh tổng hợp

Xem thêm: