Người bị đau lưng nguyên nhân do thoái hoá nếu không có chế độ ăn uống phù hợp sẽ ảnh hưởng đến việc trị bệnh. Nội tạng động vật, đồ ngọt, thịt đỏ… là những thực phẩm cần hạn chế nếu không muốn bệnh càng thêm nặng. 

1. Nội tạng động vật

Gan, tim, bầu dục… chứa nhiều cholesterol, lipid… không tốt cho sức khỏe người bệnh, gây hao hụt lượng canxi trong cơ thể.

Nội tạng động vật gây hao hụt lượng canxi trong cơ thể. (Ảnh: aFamily)

2. Đồ ăn mặn

Thực phẩm nêm quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe nói chung và người mắc bệnh xương khớp nói riêng. Tương tự nội tạng động vật, muối khiến lượng canxi trong cơ thể bị hao hụt, ảnh hưởng đến mật độ xương, gây thoái hóa.

3. Các loại thịt đỏ

Các loại thịt như thịt lợn, thịt chó, thịt bò… giàu chất đạm, phospho. Nếu ăn nhiều, lượng canxi trong xương sẽ giảm, khiến tình trạng bệnh đau lưng thêm nghiêm trọng.

Thịt đỏ khiến bệnh đau lưng thêm trầm trọng. (Ảnh: NetNews)

 

4. Bánh kẹo, đồ ngọt

Các loại thực phẩm này chứa nhiều đường hóa học và các chất phụ gia, gây hại cho sức khỏe của cơ thể, cản trở quá trình hồi phục của cơ xương khớp.

5. Thực phẩm cay nóng

Người bị đau lưng nên hạn chế ăn thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, quế… vì chúng có thể tác động đến xương, gây cảm giác nóng rát và ngứa ngáy.

Đồ ngọt, thịt đỏ có thể khiến đau lưng thêm trầm trọng

6. Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Những bệnh nhân đau lưng, thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp… khi tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh sẽ gây ra tình trạng viêm tấy ở mặt trong bao khớp, khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Nguyên nhân là đồ ăn nhanh chứa nhiều muối, chất bảo quản, dầu mỡ… có hại.

7. Các loại đồ uống có cồn

Uống nhiều bia rượu có khả năng gây viêm và là nguyên nhân khiến cơn đau nhức thêm nghiêm trọng.

Đồ ngọt, thịt đỏ có thể khiến đau lưng thêm trầm trọng

Bên cạnh đó, trong thành phần của bia rượu có chứa các chất kích thích hệ thần kinh, gây hại cho tim, gan, thận…Uống nhiều bia rượu sẽ phá hủy các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Có thể nói, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, chăm sóc sức khỏe khoa học, chăm chỉ tập thể dục hàng ngày, ngồi làm việc đúng tư thế, lối sống lành mạnh… là cách phòng tránh đau lưng hiệu quả nhất.

Khi có bất kỳ biểu hiện đau nhức nào của cơ thể, nên đến bệnh viện ngay để được khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Lan Phương