Tại sao một số loại trái cây như nho, lựu, quả mâm xôi đỏ, dâu tây, quả việt quất và quả óc chó… được cho là có khả năng kìm hãm ung thư?

Theo các nghiên cứu mới đây, thì lý do là trong chúng có nhiều hoạt chất tự nhiên, axit ellagic, có khả năng diệt các tế bào ung thư một cách nhanh gọn, có khi chỉ trong 48h.

Axit ellagic giết chết tế bào ung thư

Các tế bào khỏe mạnh có một chu kỳ sống khoảng 120 ngày rồi đi vào chu trình chết tự nhiên. Nhưng với các tế bào ung thư thì không như vậy, chúng không chết mà tiếp tục phân chia.

Trong phòng thí nghiệm, người ta nghiên cứu thấy ellagic axit khiến các tế bào ung thư phải đi qua quá trình chết tự nhiên bình thường mà không gây tổn hại các tế bào khỏe mạnh. Hóa trị, xạ trị, và hầu hết các phương pháp điều trị khác sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư và cả các tế bào khỏe mạnh một cách không lựa chọn, thậm chí có thể phá hủy hệ thống miễn dịch.

Làm ngừng sự tăng trưởng của khối u

Những con chuột mà ăn quả mâm xôi và dâu tây đen đông khô chiếm 5% đến 10% chế độ ăn uống giảm đáng kể sự phát triển của các tế bào tiền ung thư và khối u. Trong thử nghiệm khác trên động vật do ngành nông nghiệp Ohio hỗ trợ nghiên cứu báo cáo rằng các loại hoa quả giảm 80% sự phát triển ung thư ruột kết.

Axit ellagic được tìm thấy trong nho, lựu, quả óc chó,... (Ảnh pixabay.com)

Axit ellagic được tìm thấy trong nho, lựu, quả óc chó… (Ảnh pixabay.com)

Gây ức chế và ngăn chặn sự phân chia tế bào ung thư

Viện Ung thư Hollings tại Đại học Nam Carolina đã tiến hành một nghiên cứu mù đôi (cả đối tượng điều trị và nhà nghiên cứu đều không biết loại điều trị được thực hiện trên từng cá nhân) trên một nhóm 500 bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Sau 9 năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit ellagic trong tự nhiên có thể bắt đầu ức chế và ngăn chặn sự phân chia nguyên phân tế bào ung thư trong 48 giờ, và bình thường hóa chu trình chết tế bào trong 72 giờ ở các tế bào ung thư vú, tuyến tụy, thực quản, da, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa ung thư, dị tật bẩm sinh…

Các nghiên cứu y tế của châu Âu cũng chứng minh rằng ellagic axit được biết là làm giảm tỷ lệ mắc các dị tật bẩm sinh, thúc đẩy lành vết thương, làm giảm bệnh tim, và có thể giảm hoặc đảo ngược quá trình xơ gan hóa.

Axit ellagic liên kết với glucose

Mà các tế bào ung thư có nhu cầu sử dụng đường nhiều hơn tế bào bình thường 15 lần. Điều này làm axit ellagic có tác dụng đăc hiệu trên tế bào ung thư.

Nhiều tác dụng tốt khác

Axit ellagic có khả năng chống vi khuẩn, diệt vi khuẩn HP gây loét dạ dày, bảo vệ gan và chức năng gan, vô hiệu hóa các chất gây ung thư, làm giảm nồng độ glucose máu.

Do những tác dụng tuyệt với của axit ellagic, các nhà khoa học khuyến khích các bệnh nhân có chế ăn đặc biệt kết hợp với các điều trị y khoa trong khi xử lý quyết bệnh ung thư. Về việc chỉ sử dụng đơn độc các sản phẩm tự nhiên trong điều trị ung thư là điều các nhà khoa học không dám chắc chắn và cần nghiên cứu thêm. Nhưng dù sao đây cũng là cơ hội lớn cho những bệnh nhân không có đủ điều kiện để chữa trị y khoa.

Tú Linh

Xem thêm: