Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Health cho thấy những nhân viên làm việc trên các chuyến bay bao gồm tiếp viên hàng không và phi hành gia có tỉ lệ nhiều loại ung thư cao hơn tỉ lệ trên dân số chung.

Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu hơn 5000 nhân viên hàng không từ nhiều hãng hàng không khác nhau tham gia dự án Nghiên cứu sức khỏe phi hành đoàn trong hai năm 2014- 2015. Nhóm chứng gồm 2700 người khỏe mạnh có thu nhập và trình độ học vấn tương đương không làm trong ngành hàng không.

Các loại ung thư được khảo sát bao gồm ung thư trên các cơ quan vú, cổ tử cung, tử cung, da, tuyến giáp và ung thư đường tiêu hóa bao gồm đại tràng, dạ dày, ruột non, thực quản, gan và tụy. Theo kết quả nghiên cứu, ở nữ, tỉ lệ ung thư vú ở nhóm khảo sát cao gấp 50% so với tỉ lệ chung của dân số. Ung thư da cao hơn 2 lần, trong đó, ung thư da non-melamona cao gấp bốn lần. Với nam, tỉ lệ ung thư da melanoma cao hơn gần 50% so với tỉ lệ của dân số.

Nguyên nhân gây ung thư tăng cao được cho là do bức xạ ion hoá từ vũ trụ. (Ảnh: www.drdanielgouws.com)

Một trong những nguyên nhân gây ung thư được chấp nhận là do bức xạ ion hóa từ vũ trụ. Loại bức xạ này đặc biệt gây hại cho DNA và là nguyên nhân gây ung thư vú và ung thư da non-melanome. So với tất cả các nghề nghiệp tại Hoa Kỳ, nhóm đối tượng được khảo sát trong nghiên cứu này là những người bị nhiễm nồng độ bức xạ hàng năm cao nhất.

Một vài nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng, thay đổi nhịp sinh học như hiện tượng lệch múi giờ, say máy bay cũng có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Những nguyên nhân này có thể dẫn đến thay đổi trong chức năng miễn dịch và chuyển hóa tế bào, điều này làm giảm đáp ứng bảo vệ chống lại khối u của cơ thể.

Một mối đe dọa khác đối với sức khỏe của các thành viên phi hành đoàn là phơi nhiễm hóa chất, gồm các chất hóa học được tìm thấy trong cabin từ sự rò rỉ động cơ, chất chống cháy… chứa các hợp chất có thể hoạt động như chất gây rối loạn nội tiết tố và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, đối với những hành khách đi máy bay thường xuyên thì nguy cơ này rất nhỏ. Theo ước tính, nguy cơ gia tăng ung thư đối với đa số hành khách đi máy bay trên thế giới trong suốt cuộc đời nhỏ hơn 0,01%.

Theo Environmental Health
Phương Lan