Khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình (bệnh viện Ðại học Y Hà Nội) đang điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi bị u tuỷ sống. Đặc biệt, khối u đã lan rộng, chiếm toàn bộ lòng ống tủy. 

Sức Khỏe & Đời Sống đưa tin, 2 năm trước, bệnh nhân xuất hiện đau cột sống thắt lưng với tần suất tăng dần. Bệnh nhân đã tự uống thuốc giảm đau và tập luyện nhưng không đỡ.

Đau lưng dai dẳng, bệnh nhân nữ ở Hà Nội được chẩn đoán mắc u tủy sống
Ảnh minh họa.

6 tháng trước, bệnh nhân ngày càng tê bì mặt trong đùi và vùng mông, đại tiện khó khăn hơn. Bệnh nhân đi khám chuyên khoa tiêu hóa nhưng không phát hiện gì đặc biệt.

Đến nay, khi chân yếu dần, đi khó khăn, tình trạng tê bì vùng hậu môn sinh dục gia tăng, đại – tiểu tiện khó dần, nữ bệnh nhân nhập viện thăm khám.

Đau lưng dai dẳng, bệnh nhân nữ ở Hà Nội được chẩn đoán mắc u tủy sống
Hình ảnh u màng nội tủy nhầy nhú trên phim cộng hưởng từ T1 và T2. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

TS.BS Nguyễn Vũ, Phó Trưởng khoa Khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình (bệnh viện Ðại học Y Hà Nội) cho biết, hai chân của bệnh nhân yếu đồng đều, mức độ 4/5, phản xạ gân xương tăng, có biểu hiện của rối loại cơ tròn, nghi ngờ có thương tổn trong ống sống chèn ép tủy.

Kết quả chụp cộng hưởng từ, X-quang cho thấy, bệnh nhân có u tủy sống tại hai đốt L1L2, khối u ranh giới rõ, chiếm toàn bộ lòng ống tủy, chèn ép trực tiếp vào chóp tủy.

5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn tê bì, đại tiểu tiện dễ dàng hơn, vết mổ khô, sinh hoạt cơ bản đã có thể tự làm không cần sự hỗ trợ. Hiện, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và có thể xuất viện.

Đau lưng dai dẳng, bệnh nhân nữ ở Hà Nội được chẩn đoán mắc u tủy sống
Kết quả giải phẫu khối u là u màng nội tuỷ nhầy nhú. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

TS.BS Nguyễn Vũ cho biết thêm, u màng nội tuỷ nhầy nhú là loại u ít gặp, chiếm khoảng 10-13 % trong số các loại u nội tuỷ (u tế bào màng lót ống nội tủy). Đây là các tổn thương lành tính về mô học phát sinh ở đoạn tận cùng của ống tuỷ sống.

Đau lưng là dấu hiệu không điển hình của bệnh, dễ nhầm lẫn với triệu chứng đau thông thường, do thoái hóa cột sống… Khi u phát triển chèn ép tủy sống sẽ ảnh hưởng đến cơ quan vận động. Cũng có trường hợp gây rối loạn cơ vòng hậu môn và bàng quang, dẫn đến rối loạn đi tiểu và đại tiện.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh có thể điều trị triệt để, tiên lượng bệnh tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Khi có triệu chứng đau lưng bất thường, lâu ngày không khỏi, bệnh nhân cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh kịp thời.

H.H