Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể của bạn. Nó giúp cho cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài và bên trong gây bệnh cho cơ thể. Vậy nên khi hệ miễn dịch suy giảm đồng nghia với việc bạn dễ ốm, sức khoẻ suy giảm… ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Vậy làm thế nào để biết được hệ miễn dịch của bản thân đang suy giảm và có những liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch.

Cảm cúm

Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy hệ miễn dịch của bạn hoạt động không hiệu quả. Cảm cúm có thể gây ra bởi căn nguyên do virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên cảm cúm hoặc xổ mũi thì rất có thế đây là do vi khuẩn tấn công cộng thêm yếu tố hệ miễn dịch suy yếu. Khi này, hàng rào bảo vệ cơ thể dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công nên dễ gây ra cảm cúm. 

Vết thương lâu lành

Ảnh: Healthplus.vn

Nếu bạn bị những vết thương ngoài da, bạn sẽ dễ dàng phát hiện điều này. Theo các chuyên gia y khoa, thời gian lành vết thương là nhân tố đánh giá tình trạng hệ miễn dịch khá chính xác.

Gặp vấn đề với dạ dày, đường ruột

Khi bạn thấy thường xuyên xuất hiện các vấn đề về dạ dày hay đường ruột như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá,.. điều này có nghĩa là cơ thể đang cảnh báo rằng hệ miễn dịch đang hoạt động không hiệu quả. Các loại vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, cơ thể không đủ sức tiêu diệt những loại vi khuẩn kí sinh nơi đây khiến cho tiêu hoá rối loạn.

Thường xuyên bị ngứa

Trên bề mặt da của chúng ta tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn thường trú và cả nấm. Thông thường nhữngvi khuẩn và nấm này không gây bệnh, tuy nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển và gây bệnh cho người. Một trong những yếu tố quan trọng là khi hệ miễn dịch hoạt động kém sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các vi sinh vật và nấm ngứa phát triển. Những vị khách không mời này thường khiến da trở nên khó chịu và ngứa ngáy. Da nhạy cảm hơn với việc thay đổi thời tiết cũng đánh dấu sự thất bại trong hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Thị lực xuống cấp

Ảnh: alobacsi.com

Sức khoẻ có ảnh hưởng khá lớn tới mắt của người. Các nhà khoa học tại viện Nghiên cứu Sức khỏe Anh cho biết, thị lực cũng  phản ánh phần nào sức khỏe của bạn: Một hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả sẽ ngăn chặn những hiện tượng như chóng mặt khi thay đổi tầm nhìn. Bạn sẽ cần lời khuyên của chuyên gia y tế nếu hiện tượng này xảy ra quá thường xuyên.

Sạm da, khô da

Việc cơ thể bài tiết chậm chạp làm lưu cữu chất độc trên da là tác hại rõ rệt của tình trạng suy giảm hệ miễn dịch. Do đó khi làn da của bạn trở nên sạm đen hay thô ráp, đừng coi thường chúng mà hãy chú ý đến những nguyên nhân sâu xa hơn.

Những biện pháp giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh

1. Tỏi

Tỏi là một biện pháp tăng cường miễn dịch hiệu quả. Một nghiên cứu được công bố năm 2009 phát hiện rằng, tỏi giúp tăng cường chức năng miễn dịch, cụ thể là đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và virus.

Hoạt chất allicin trong tỏi có khả năng chống lại nhiễm trùng mạnh mẽ. Ngoài ra, tỏi còn có vitamin C và B6 cùng với khoáng chất selen và mangan cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ.

2. Nghệ

Ảnh: malayalamexpress.in

Curcumin là hoạt chất quan trọng có trong nghệ, nó không những giúp cải thiện “trật tự” màng tế bào miễn dịch mà còn thúc đẩy chúng làm việc tích cực hơn.

3. Sữa chua

Ăn sữa chua mỗi ngày là một trong biện pháp hồi phục hệ miễn dịch tốt nhất cho những người hay mắc các chứng viêm nhiễm. Trong sữa chưa có chứa hàng tỷ lợi khuẩn giúp kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và tăng cường lưu hành kháng thể trong máu.

Sữa chua còn hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bạch cầu và hình thành kháng thể, do đó là giảm tỷ lệ nhiễm trùng và rút ngắn thời gian mắc bệnh.

4. Chanh

Chanh chứa nhiều vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng miễn dịch. Vitamin C giúp các tế bào bạch cầu hoạt động kịp thời để phản ứng nhanh chóng với một nhiễm trùng nào đó mới phát sinh.

Chanh còn được biết như một thức uống hiệu quả giúp loại bỏ chất độc trong đường ruột và cơ thể.

5. Trà xanh

Ảnh: PicLuck.net

Thường xuyên uống trà xanh là một phương pháp đơn giản tại nhà để tăng cường khả năng miễn dịch. Theo một nghiên cứu năm 2011 của đại học Oregon, một số hợp chất có lợi trong trà xanh sẽ làm tăng cường hoạt động của tế bào “lympho T” đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và ức chế các bệnh tự miễn.

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh còn bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, một điều cần thiết để bảo vệ “sức khỏe “ cho hệ miễn dịch.

6. Gừng

Gừng cũng được biết đến là một loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả. Khả năng làm ấm của gừng có thể phá vỡ các chất độc tích tụ trong cơ thể, điều này sẽ làm giảm các nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, hiệu quả làm ấm của gừng còn giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.

Minh Nguyên th