Táo tươi hàm lượng vitamin phong phú hơn nhưng chỉ có theo thời vụ, không thể thường xuyên mua được, mà ăn nhiều lại dễ tổn thương chức năng tiêu hóa. Táo khô tuy hàm lượng vitamin giảm, nhưng hàm lượng sắt lại tăng cao, mà các chất dinh dưỡng khác dễ hấp thụ hơn, càng phù hợp với thực dưỡng.

Dưới đây xin giới thiệu một số phương pháp thực dưỡng bằng táo tầu.

1. Hồng táo hãm nước, dưỡng can bài độc

Tùy theo cách chế biến mà sẽ có tào hồng hoặc đen (Ảnh: Internet)

Thực nghiệm chứng minh, người có chức năng gan kém uống nước đại táo mỗi ngày, duy trì 1 tuần có thể thấy hiệu quả rất tốt, cải thiện vài trò bài độc của gan.

Một chi tiết của việc hãm ngâm hồng táo quyết định hiệu quả cao thấp của nó. Vỏ quả hồng táo dai không dễ tiêu hóa, nếu hãm ngâm cả quả, rất khó để các thành phần có ích hoàn toàn hòa tan ra nước, vì thế tốt nhất bóp vỡ ra rồi mới hãm ngâm.

Phải còn chú ý nữa là, hồng táo tươi không thích hợp hãm ngâm hoặc đun sắc. Đây là bởi vì hàm lượng vitamin C của nó rất cao, dùng nước nóng hãm săc có thể phá hỏng vitamin C nghiêm trọng.

2. Hồng táo hãm trà, bổ khí bảo hộ họng

Hồng táo

Hồng táo sau khi sao đen hãm trà uống, có thể trị liệu vị hàn, vị thống. Nếu cho thêm long nhãn, thì là trà bổ khí bổ huyết rồi, thích hợp những người thường phải sử dụng hầu họng nhiều như giáo viên, nhân viên tư vấn v.v.

3. Hồng táo hầm canh, chỉ khái nhuận phế

Cuốn “Tất hiệu phương” của Vu Thân thời nhà Đường có ghi chép lại là hầm canh hồng táo, ngân nhĩ và đường phèn, có thể chỉ khái nhuận phế.

Ngân nhĩ: 20g (khoảng nửa cây), hồng táo: 20 quả, đường phèn: 60g (có thể căn cứ theo khẩu vị từng người gia giảm phân lượng)

Cách làm: Ngâm ngân nhĩ trong nước sạch cho nở ra, ngắt bỏ đầu cuống, xé thành miếng nhỏ, cùng với hồng táo, đường phèn cho tất cả vào nồi, thêm 6 bát nước, lửa to đun sôi sau đó vặn lửa nhỏ đun tiếp nửa giờ đồng hồ, sau đó tắt bếp.

4. Hồng táo nấu trứng, bổ huyết dưỡng nhan

Táo nấu trứng cút dưỡng nhan (Ảnh: Internet)

Dùng hồng táo thêm long nhãn ninh nước đường đỏ, khi đến lúc táo nát long nhãn mềm, đập quả trứng gà vào. Tiếp tục dùng lửa nhỏ nấu trứng. Hồng táo, long nhãn và đường đỏ đều có công dụng bổ huyết, nấu ra trứng gà rất bổ dưỡng.

5. Hồng táo hầm cháo, an thần giúp ngủ ngon

Trung y giảng, nữ giới có triệu chứng bồn chồn không yên, tâm thần bất ninh. Có thể dùng lượng thích hợp bách hợp, liên tử (hạt sen) kết hợp hồng táo điều chỉnh. Nếu nấu cùng tiểu mễ, có thể phát huy tốt hơn công dụng an thần của hồng táo.

6. Hồng táo ngâm rượu, huyết quản thông suốt

Hồng táo trong quá trình ngâm ủ, vật chất hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng phong phú càng dễ tan ra trong rượu. Đối với việc thông suốt huyết quản có hiệu quả nhất định.

Lưu ý:

Hồng táo to nhỏ khác nhau, tuy nhiên trên thực dưỡng và dinh dưỡng khác biệt không lớn, nhưng xét theo khẩu vị thì có thể dùng hồng táo quả to nếu hãm trà, đặc biệt là hồng táo Tân Cương trồng, vị rất ngọt, tốt nhất xé thành mấy mảnh mới dùng. Nếu hầm cháo, ngâm rượu… thì có thể tùy ý lựa chọn.

Theo secretchina

Liên Hoa

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.