Một sản phụ tại TP. Cần Thơ  bị suy thai đột ngột do dây rốn bám màng. Đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh và cực kỳ nguy hiểm.

Chiều 9/7, VnExpress đăng tải thông tin từ bệnh viện Phụ sản (BVPS) TP.Cần Thơ cho biết, các bác sĩ (BS) của BV vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời sản phụ và thai nhi trong chuyển dạ do dây rốn bám màng. Bé trai nặng 2,7 kg chào đời an toàn.

Trước đó 1 ngày, sản phụ N.T.N.Đ (19 tuổi, ngụ tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) nhập viện cấp cứu trong tình trạng chuyển dạ có ối vỡ sớm.

Ngay sau đó, chị Đ. được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa, cùng với triệu chứng tim thai bị suy đột ngột không có dấu hiệu hồi phục.

Hình ảnh nhau thai bám màng của sản phụ Đ. (Ảnh: BVCC/PLO).

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn viện kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Theo báo Pháp Luật TP. HCM, ca cấp cứu huy động 3 ekip, gồm: Sản khoa, Gây mê hồi sức và Sơ sinh. Chị Đ. được gây mê nội khí quản mổ bắt thai nhanh.

Trong quá trình mổ, bác sĩ phát hiện thai nhi bị dây rốn bám màng, là nguyên nhân khiến suy thai cấp. Rất may bé trai cân nặng 2.660 gram đã chào đời an toàn.

Em bé chào đời an toàn, nặng 2.660 gram. (Ảnh: CAND).

Báo CAND đưa tin, BSCK2 Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sinh cho hay, vị trí dây rốn thường sẽ bám ở giữa của bánh nhau, nếu chỉ bám ở phần màng nhau sẽ giảm dinh dưỡng đến thai nhi, đôi khi gặp thai chậm tăng trưởng trong tử cung.

Còn trường hợp của sản phụ Đ. là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh và cực kỳ nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong chu sinh chiếm từ 75 – 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ.

Theo bác sĩ Liêm, việc phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ thứ 18 – 20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín. Từ 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể khảo sát được.

BS Liêm khuyến cáo, để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, các sản phụ nên theo dõi và đến khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa.

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.news||a2ca3044e__

Ad will display in 09 seconds