Bệnh viện Hoàn Mỹ (Tp.Đà Nẵng), đã cứu cháu Nguyễn Đức K. (3 tháng tuổi) mắc bệnh Kawasaki – chứng bệnh rất hiếm gặp và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Theo Thanh Niên, cháu K. được gia đình đưa đi cấp cứu trong tình trạng sốt cao nhiều ngày, không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sau khi điều trị tại khoa Nhi, bệnh nhi vẫn sốt cao 38-39 độ. Đến ngày thứ 3, da cháu bắt đầu nổi ban, rải rác toàn thân, 2 mắt đỏ. Các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc bệnh Kawasaki.

Bác sĩ Bùi Quốc Đạt, Trưởng khoa Nhi bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết, Kawasaki là một loại bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh khởi phát cấp tính với những triệu chứng như sốt cao liên tục trên 5 ngày, hồng ban da đa dạng, viêm kết mạc không sinh mủ, hạch cổ, biến đổi ở môi, niêm mạc miệng và bàn tay chân.

Cứu bé 3 tháng tuổi ở Đà Nẵng mắc bệnh Kawasaki hiếm gặp
Biểu hiện bệnh Kawasaki. (Ảnh: Việt Nam Mới)

Bệnh có thể gây biến chứng lên tim mạch, gây viêm tắc và giãn mạch vành, nguy cơ nhồi máu cơ tim và tử vong ở trẻ.

Trước đây, bệnh viện từng điều trị thành công cho một số trường hợp mắc căn bệnh hiếm này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho cháu bé chỉ mới 3 tháng tuổi.

Hiện, sức khỏe bé K. đã dần ổn định và dự kiến được xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Bác sĩ Đạt khuyến cáo, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu có dấu hiệu sốt, nên đưa trẻ đến khám ở các trung tâm y tế, bệnh viện kịp thời để phát hiện các bệnh lý sớm ở giai đoạn này.

Kawasaki là căn bệnh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là những trẻ nhỏ từ 1-2 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn cả. Bệnh gây biến chứng phình động mạch vành hoặc giãn động mạch vành do hậu quả của viêm mạch. Tỷ lệ tử vong do bệnh này chiếm khoảng 0,1-1 %. Bệnh do một bác sĩ người Nhật tên là Tomisaku Kawasaki tìm ra vào năm 1967. Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh Kawasaki.

Bệnh khởi phát cấp tính, với những triệu chứng: Sốt cao kéo dài, phát ban đỏ khắp cơ thể, hai mắt đỏ, môi đỏ, lưỡi đỏ, bong rộp ở miệng, bong rộp ở đầu các ngón tay, ngón chân, nổi hạch ở cổ, có thể kèm theo sưng và đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân. Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như rối loạn tiêu hóa, trẻ có thể bị đau bụng, vàng da, túi mật to, gan to…

Lan Phương