Bỏng là tai nạn rất dễ gặp chỉ cần một sơ suất nhỏ. Có nhiều mức độ bỏng khác nhau nhưng do gây tổn thương da nên nếu không được sơ cứu đúng cách đều rất nguy hiểm.

Hiện nay, bệnh nhân thường được chữa bỏng bằng da heo đông lạnh hoặc mô của người, với mục đích giữ ẩm, cho phép chuyển collagen thúc đẩy quá trình làm lành vết thương khi bị bỏng.

Tuy nhiên, hiện nay Brazil thiếu nguồn cung cấp da heo, mô và các phương pháp nhân tạo như ở các nước phương Tây. Trong khi đó, phương pháp điều trị tiêu chuẩn là dùng băng gạc vết bỏng và thay băng thường xuyên khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Da cá rô phi thích hợp để điều trị bỏng (Ảnh: hr.sott.net)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Ceara ở miền Bắc Brazil nghiên cứu và phát hiện ra rằng, da cá rô phi có độ ẩm, collagen, có thể kháng bệnh ở các mức độ tương đương với da người, giúp chữa bỏng hiệu quả.

Sở dĩ chọn cá rô phi vì đây là loài cá nước ngọt rất phổ biến ở Brazil. Cá được các trang trại nuôi đại trà và cung cấp cho nhiều nhà hàng, nhưng hầu như tất cả da cá đều bị vứt bỏ. Đây sẽ là nguồn cung cấp da hiệu quả cho phương pháp điều trị bỏng mới này, đồng thời tiết kiệm chi phí trị bỏng.

Da cá được nhóm nghiên cứu thu về sẽ được xử lý nghiêm ngặt trước khi đưa vào điều trị. Sau khi loại bỏ vảy, các mô thừa, khử mùi tanh, loại bỏ chất độc và các yếu tố có khả năng lây nhiễm bệnh, da cá sẽ được kéo dãn thành các khổ từ 10-20 cm, rồi được lưu trữ trong ngân hàng đông lạnh ở Sao Paulo trong vòng 2 năm.

Sử dụng da cá rô phi giảm chi phí hơn 75% so với kem sulfadiazine thường được sử dụng cho bệnh nhân bỏng ở Brazil, vì đây là sản phẩm chất thải từ nuôi cá (Ảnh: trueactivist.com)

Việc điều trị bỏng bằng da cá rô phi còn có thể rút ngắn thời gian lành vết thương và giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau, theo các nhà nghiên cứu Brazil.

Phương pháp này được thử nghiệm trên ít nhất 56 bệnh nhân để điều trị bỏng độ 2 – độ 3.

Da cá rô phi được đắp trực tiếp vào vùng bị bỏng và phủ một lớp băng, không cần kem. Sau khoảng 10 ngày, bác sĩ loại bỏ băng. Da cá rô phi đã khô tróc khỏi vết bỏng, có thể lột bỏ.

Hoàng Kỳ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.