Với sự sụt giảm các ca nhiễm mới virus corona tại một số địa phương nước này trong vài ngày qua, chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc nhận định, dịch bệnh sẽ sớm được chặn đứng.

Theo Reuters, nhà dịch tễ học 83 tuổi Chung Nam Sơn, người từng nổi danh trong chiến dịch đẩy lùi đại dịch SARS tại Trung Quốc năm 2002-2003 cho biết, dấu hiệu lạc quan bắt đầu xuất hiện khi số ca nhiễm mới virus corona đang giảm dần tại một số địa phương ở Trung Quốc.

Ông Sơn nói: “Chúng tôi không biết nguyên nhân virus này lây nhiễm rộng như vậy, đó là vấn đề lớn”. Tuy nhiên, chuyên gia này khẳng định sự sụt giảm số ca nhiễm mới trong vài ngày qua tại Quảng Đông, Chiết Giang và một số địa phương khác của Trung Quốc là “tín hiệu tốt lành”.

Nhà dịch tễ học và nhà nghiên cứu phổi người Trung Quốc Chung Nam Sơn (ảnh: REUTERS).

“Tôi hy vọng đợt bùng phát, hay thậm chí cả dịch bệnh, sẽ chấm dứt vào khoảng tháng 4”, ông Sơn nói một cách lạc quan. Chuyên gia này hiện làm việc tại bệnh viện thuộc Đại học Y tế Quảng Châu, nơi điều trị 11 bệnh nhân nhiễm virus corona.

Chuyên gia 83 tuổi cho rằng, đỉnh điểm lây nhiễm chủng mới của virus corona sẽ rơi vào giữa hoặc cuối tháng 2. Sau thời điểm này, số ca nhiễm mới sẽ chững lại và dần giảm xuống, cho tới khi sự lây nhiễm hoàn toàn được ngăn chặn.

Dự báo của ông Sơn được đưa ra dựa trên các mô hình toán học, các sự kiện gần đây cũng như các động thái mạnh tay của chính phủ Trung Quốc.

Covid-19 là mối đe dọa toàn cầu, nguy hiểm hơn cả chủ nghĩa khủng bố.

Theo báo Tuổi Trẻ, khi được hỏi về dự đoán của ông Chung Nam Sơn, Giám đốc Cơ quan Y tế Úc Brendan Murphy nói: “Tôi nghĩ còn quá sớm để đưa ra nhận định này. Tôi cho rằng chúng ta cần theo dõi thêm số liệu trong vài tuần nữa trước khi đưa ra bất cứ dự đoán nào”.

Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất kể từ cuối tháng 1/2020 trong ngày 11/2 (ảnh: REUTERS).

Trong khi các quan chức y tế của Trung Quốc thông báo tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo Covid-19 là mối đe dọa toàn cầu, có thể nguy hiểm hơn cả chủ nghĩa khủng bố.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 11/2 tuyên bố thế giới phải “cảnh giác và xem chủng virus này như kẻ thù số 1 của cộng đồng”. Ông Tedros cũng cho biết, cần 18 tháng nữa vaccine phòng bệnh mới ra đời.

Chủng mới của virus corona lần đầu được ghi nhận lây nhiễm cho con người vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Tới nay, hơn 43.000 ca lây nhiễm đã được ghi nhận tại 28 quốc gia, chủ yếu tại Trung Quốc.

Tới ngày 11/2, số người tử vong vì nhiễm virus là 1.018, trong đó 1.016 trường hợp được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục. Hai ca tử vong còn lại xảy ra tại Hong Kong và Philippines. Trong khi đó, hơn 4.000 người nhiễm virus đã phục hồi sau quá trình điều trị.