Dailymail đưa tin, một người phụ nữ ở London đã chết  vì uống quá nhiều nước trong một chuyến đi bộ đường dài.

Cô ấy bị ngất xỉu sau chuyến đi, lúc tỉnh lại thì kêu đau đầu và chậm đáp ứng với các câu hỏi. Các nhân viên y tế không phát hiện ra tình trạng ngộ độc do uống quá nhiều nước, nên vẫn truyền dịch cho cô ấy. Kết quả là, người phụ nữ này đã chết vào ngày hôm sau.

Các bác sĩ cho biết, não của cô bị tổn thương nghiêm trọng do ngộ độc nước, điều này dẫn đến tăng áp lực nội sọ và chết não.

Nguyên nhân do uống quá nhiều nước và hạ natri máu

Uống nước được là có thể làm giảm và chữa nhiều bệnh từ đau đầu đến ung thư ( Ảnh: bethsmithnutrition.com)
Uống nước được là có thể làm giảm và chữa nhiều bệnh từ đau đầu đến ung thư ( Ảnh: bethsmithnutrition.com)

Chồng cô cho biết cô đã uống một lượng lớn nước và ăn rất ít trong hành trình. Đi bộ một quãng đường dài vất vả gây đổ mồ hôi nhiều, đã khiến cơ thể mất muối, khoáng, những chất cần thiết để giữ cân bằng nước trong các tế bào. Cộng với việc uống một lượng nước quá lớn khiến cơ thể rơi vào tình trạng hạ natri máu.

Vì vậy, nước thẩm thấu vào trong các tế bào, làm các mô trong cơ thể trương lên. Điều này không nguy hiểm tức thời với hầu hết các mô, những với não thì khác, các tế bào tăng thể tích nhưng hộp sọ thì không đổi. Khiến não bị chèn ép, dẫn đến co giật, hôn mê, tổn thương não, nặng nhất là gây tử vong như trường hợp này.

Cũng đã có những vận động viên marathon chết vì hạ natri máu, mặc dù rất hiếm. Các bác sĩ hàng đầu của Mỹ cảnh báo các vận động viên rằng việc họ vẫn uống trung bình 3 lít nước trong một cuộc đua có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy nhìn lại vấn đề của chính mình

Bạn đã cân đối giữa mong muốn và nhu cầu bản thân?

Nước là thiết yếu, nhưng khi uống quá nhiều để giải tỏa cơn khát thì cũng gây chết người. Bí quyết của sự bình an nằm ở hai chữ “trung dung” của Khổng Tử, mọi thứ đều ở mức trung hòa, không quá nhiều cũng không quá ít. Một ngày mỗi người nên uống khoảng 2-3 lít tùy theo cân nặng, tính cả thông qua các bữa ăn. Tùy mùa nóng, hay người vận động nhiều thì uống nhiều nước hơn và nhớ là không nên uống một lúc quá nhiều nước.

Một câu hỏi khác, truyền dịch có đang bị lạm dụng?

Các bác sĩ nói rằng, người phụ nữ kia đã có cơ hội sống nếu không truyền dịch như vậy.

Đã không ít người tử vong vì làm dụng truyền dịch
Đã không ít người tử vong vì làm dụng truyền dịch

Trong khi nhiều người coi truyền dịch là phương pháp đầu tay cho mọi sự khó chịu, mệt mỏi, dù nhân viên y tế khuyên không cần nhưng cũng nhất quyết phải truyền cho bằng được. Họ không biết rằng tử thần đang rình rập phía sau, những tai biến chết người thường đến đột ngột và nhanh chóng. Ví như khi bạn đang mệt mỏi vì một cơn tăng huyết áp, quả tim đang vất vả làm việc lại phải chịu thêm một gánh nặng đột ngột, thì những chuyện có thể xảy ra là điều vô cùng đáng tiếc.

Truyền dịch không phải việc có thể tùy tiện tiến hành ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Nó cần được làm ở các trung tâm uy tín với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu phòng khi có nguy hiểm đến tính mạng. Và việc truyền dịch phải được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên môn.

Tú Linh

Xem thêm: