Điện thoại là vật bất ly thân của nhiều người, lại thường xuyên đưa lên gần mắt, mũi và môi của chúng ta khi nghe, gọi – trong khi đây là những điểm chính mà virus COVID-19 lây nhiễm vào cơ thể.

VnExpress đưa tin, giới chức y tế đến nay vẫn khuyên những người không thể mua được khẩu trang y tế nên dùng khẩu trang vải, khăn quàng cổ hoặc giấy ăn che phần mũi và miệng của mình. Tránh tương tác gần với người khác bởi một số bệnh nhân dương tính không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.

Điều này là cần thiết. Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Y tế, Bộ Y tế Singapore, ông Kenneth Mak, nhận định hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới lây lan qua không khí. Chính vì vậy, ông cho rằng đeo khẩu trang không phải là phương pháp bảo vệ sức khỏe tối ưu.

“Để tránh lây nhiễm Covid-19, người dân nên đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh điện thoại di động”, Kenneth Mak nói.

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Trên thực tế, điện thoại di động là một trong những đồ vật bẩn nhất do tần suất sử dụng cao. Nhiều người có thói quen mang theo điện thoại vào nhà vệ sinh, rồi lại đưa lên gần mắt, mũi, miệng để thực hiện cuộc gọi – những điểm chính mà virus Corona lây nhiễm vào cơ thể con người.

Các nghiên cứu cho thấy trên điện thoại có nhiều vi trùng hơn cả bồn vệ sinh, có nghĩa là cách nhanh chóng và tức thời để hạn chế ô nhiễm điện thoại là tránh sử dụng chúng trong nhà vệ sinh.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của bốn nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, vệ sinh điện thoại bằng thiết bị khử trùng điện thoại thông minh UV là phương pháp diệt vi trùng hiệu quả nhất.

Sử dụng dung dịch kháng khuẩn cũng có hiệu quả, nghiên cứu cho biết thêm rằng kẽ hở giữa điện thoại và vỏ điện thoại chứa nhiều vi khuẩn hơn đáng kể so với màn hình.

Nhà vi trùng học Charles Gerba nói với tờ Health rằng dung dịch cồn này có thể làm tại nhà bằng cách kết hợp 60% nước và 40% rubbing alcohol (một loại cồn đủ để sát trùng ngoài da và không gây hại đến da). Sau đó, họ lau điện thoại bằng vải microfibre, miếng bông hoặc bông tẩy trang hơi ẩm với hỗn hợp.

Theo CNet, các vật dụng khác không nên dùng để làm sạch điện thoại bao gồm chất tẩy rửa cửa sổ, chất tẩy rửa nhà bếp, nước tẩy trang, xà phòng rửa chén, xà phòng rửa tay và giấm.

Khi không có lựa chọn khử trùng nào khác, thậm chí chỉ cần lau điện thoại bằng vải microfibre cũng cung cấp một số khử nhiễm, nghiên cứu năm 2018 cho thấy.

Cả Gerba lẫn CNet đều nói nên tránh phun thuốc dung dịch cồn trên điện thoại trực tiếp hoặc sử dụng khăn lau kháng khuẩn trên màn hình, vì điều này có thể loại bỏ lớp phủ chống nước và dầu.

Từ Khóa: