Các nhà nghiên cứu của Đại học San Diego – California đã chứng minh rằng một thành phần duy nhất chỉ có trong sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ nhạy cảm với thức ăn của trẻ sau này.

Báo cáo được công bố trên tạp chí Allergy ngày 15/7/2018 một lần nữa khẳng định vai trò không thể thay thế của đường oligosaccharides trong sữa mẹ (Human Milk Oligosaccharides – HMOs).

HMOs là phức hợp đường chỉ có trong sữa mẹ và không có trong sữa công thức. Chất này không được tiêu hóa nhưng hoạt động như là một prebiotic dẫn dắt sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ. Các nghiên cứu trước đây chứng minh rằng trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, hen suyễn, béo phì và dị ứng.

HMOs là phức hợp đường chỉ có trong sữa mẹ dẫn dắt sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột. (Ảnh: Phunusuckhoe.vn)

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Lars Bode, tại Đại học Y khoa San Diego đã phân tích dữ liệu mẫu sữa và đánh giá các yếu tố dị ứng từ 421 trẻ em và bà mẹ. Mẫu sữa được lấy lúc trẻ 3 – 4 tháng tuổi của những người mẹ đang cho con bú. Trẻ sẽ được làm test da khi tròn 1 tuổi để đánh giá sự nhạy cảm với các kháng nguyên phổ biến từ thực phẩm. Kết quả cho thấy trẻ được bú mẹ có tỉ lệ nhạy cảm với thức ăn thấp hơn, từ đó có thể tiên đoán được mức độ giảm nhẹ về các bệnh lý dị ứng của trẻ sau này.

Những phát hiện này chứng minh mối liên hệ giữa các HMOs và sự nhạy cảm với thực phẩm trên trẻ được nuôi bằng sữa mẹ. Các nhà nghiên cứu đề xuất thiết lập nghiên cứu sâu hơn để khám phá các cơ chế hoạt động sinh học của HMOs từ đó có thể ứng dụng vào lĩnh vực điều trị.

Theo Allergy
Phương Lan