Mặc dù bị khiếm thị, Louie McGee (18 tuổi, Minnesota, Mỹ) đang tích cực tập luyện trong để tham dự cuộc thi thể thao 3 môn phối hợp Ironman Triathlon vào cuối tuần này.

Theo Daily Mail, lên 5 tuổi, Louie được bố mẹ đưa đến bác sĩ để khám mắt định kỳ và được bác sĩ thông báo có đốm đen trên võng mạc.

chang trai khiem thi 18 tuoi nguoi my dam me the thao va cau chuyen truyen cam hung
Louie được chẩn đoán mắc bệnh Stargardt. (Ảnh: Daily Mail)

Ông Greg, bố của Louie chia sẻ rằng, bác sĩ chẩn đoán Louie mắc bệnh Stargardt – một chứng rối loạn di truyền võng mạc hiếm gặp, gây ra tổn thương nhất định đến điểm vàng, khiến mất dần thị lực mà không thể chữa trị.

Theo Viện Mắt Quốc gia (Mỹ), Stargardt thường được chẩn đoán nhiều nhất ở các em nhỏ và ước tính tỷ lệ mắc bệnh là 1/10.000 người.

Mặc dù thị lực của Louie dần trở nên tồi tệ hơn và gần như không thấy gì, anh vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê thể thao. Anh đã chơi bóng đá từ năm thứ nhất trung học, học bơi và trượt tuyết dưới sự hướng dẫn của cô em gái 15 tuổi Carmella.

chang trai khiem thi 18 tuoi nguoi my dam me the thao va cau chuyen truyen cam hung

Louie (đứng ngoài cùng bên phải) rất đam mê thể thao. (Ảnh: Daily Mail)

Hiện tại, Louie đang chuẩn bị cho cuộc thi đấu 3 môn phối hợp Ironman Triathlon, đây là một trong những sự kiện thể thao khó nhất, bao gồm bơi 4 km, đạp xe 180 km và chạy 42 km, kéo dài từ 16-17 giờ và không có thời gian nghỉ ngơi.

1 năm trước đó, Louie đã thuyết phục bố mẹ cho phép anh tham dự cuộc thi nhưng họ kiên quyết không đồng ý. Louie nói rằng, anh không làm điều này cho riêng bản thân mình mà muốn truyền cảm hứng và động lực cho những đứa trẻ khiếm thị khác.

“Bố mẹ sẽ đồng ý nếu tôi có thể tìm thấy hướng dẫn riêng, đủ tài chính và kế hoạch tập luyện rõ ràng”, Louie tâm sự.

Louie đã đăng tin tìm hướng dẫn viên riêng trên các diễn đàn và cuối cùng tìm thấy Milan Tomaska, người đã tham gia và hoàn thành 10 cuộc đua Ironman. Milan đã ​​tình nguyện huấn luyện cho Louie 4-5 ngày/tuần. Khi tập chạy, Milan luôn ở bên nhắc nhở anh nhảy xuống hoặc bước lên lề đường, hướng dẫn cho anh cách vượt qua các chướng ngại vật hay ổ gà…

Louie chia sẻ: “Milan rất tuyệt vời, anh ấy không làm điều này chỉ để chiến thắng cuộc thi, mục tiêu duy nhất của anh ấy là giúp tôi vượt qua vạch đích”.

Ông Greg rất lo lắng và cảm thấy xót khi Louie bị va đập, bầm tím và gặp một số chấn thương trong khi tập luyện cho cuộc thi, nhưng anh vẫn vô cùng tự hào về con trai mình.

chang trai khiem thi 18 tuoi nguoi my dam me the thao va cau chuyen truyen cam hung
Hiện tại, Louie tập luyện 3 giờ/ngày trước hoặc sau giờ học và vào cuối tuần. (Ảnh: Daily Mail)

Ngoài việc tập luyện, Louie còn tham gia cố vấn và điều hành tổ chức phi lợi nhuận Louie’s Vision nhằm hỗ trợ những thanh thiếu niên khiếm thị.

(Tổng hợp)